iOS 16 ra mắt chính thức

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 13/9, iOS 16 dành cho iPhone 14 đã chính thức ra mắt cho người dùng toàn thế giới.

Được công bố tại hội nghị nhà phát triển của Apple vào tháng 6, iOS 16 sẽ cho phép người dùng thay đổi màn hình khóa, thu hồi tin nhắn, sửa đổi thông báo và nhiều tính năng khác.

iOS 16 ra mắt chính thức.
iOS 16 ra mắt chính thức.

Bản cập nhật này chỉ dành cho các dòng sản phẩm từ iPhone 8 (hoặc Plus), iPhone X và iPhone SE thế hệ thứ hai trở lên. Đặc biệt, một số tính năng sẽ chỉ xuất hiện trên các dòng máy đời cao, từ iPhone 13 trở đi.

Apple đã bắt đầu với một loạt các cải tiến cho màn hình khóa, bao gồm khả năng thêm các widget và tùy chỉnh giao diện của nó cũng như một cách mới để hiện thông báo (Dynamic Island).

Kết hợp với tính năng Always on Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, người dùng có thể nắm bắt được thông tin mà không phải mở khóa điện thoại.

Người dùng còn có thể thiết lập nhiều màn hình khóa với các tiện ích khác nhau và dễ dàng vuốt để chuyển đổi. Ví dụ, một màn hình khóa với widget dành cho công việc và màn hình khóa còn lại để giải trí vào ngày cuối tuần.

Tuy nhiên widget được thiết lập trên màn hình khóa hầu như chỉ có chức năng mở ứng dụng nhanh chứ không có khả năng tương tác.

Ngoài ra, người dùng có thể chỉnh sửa và thu hồi các tin nhắn đã gửi (với một số hạn chế) trên iMessage, sử dụng Thư viện ảnh dùng chung iCloud mới để chia sẻ ảnh với gia đình và sử dụng tính năng Văn bản trực tiếp để copy văn bản từ video cũng như ảnh.

Người dùng cũng có thể hủy gửi email trong vòng 10 giây. Ứng dụng Mail cũng sẽ bật lên một cảnh báo nếu người dùng quên đính kèm tệp vào email hoặc không thêm được người nhận.

Với iOS 16 người dùng còn có thể chạm và nâng chủ thể tiền cảnh như người hoặc chó ra khỏi hậu cảnh và thêm "ảnh cắt" vào các ứng dụng khác để chia sẻ hoặc tạo ảnh ghép. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XS trở lên.

Tính năng Passkey (khóa mật khẩu) sẽ lưu trữ các khóa kỹ thuật số trên thiết bị của người dùng và thay thế mật khẩu. Passkey sẽ được mã hóa và sử dụng công nghệ iCloud Keychain của Apple để đồng bộ trên tất cả các thiết bị Apple.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần