Iran: Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở Sứ quán Anh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Ngoại giao Anh đã hối thúc Iran áp dụng hành động khẩn cấp để kiểm soát tình hình, đồng thời khuyến cáo công dân Anh ở Iran nên ở trong nhà và bình tĩnh.

Theo Reuters và AFP, Hãng thông tấn bán chính thức Fars đưa tin cảnh sát Iran ngày 29/11 đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông sau khi xảy ra đụng độ với người biểu tình theo đường lối cứng rắn trước Đại sứ quán và các khu nhà ngoại giao khác của Anh ở trung tâm thủ đô Tehran.

Hãng Fars cho hay: "Một số sinh viên đã bị thương và lực lượng an ninh đang cố gắng đẩy lùi họ ra khỏi tòa đại sứ. Một số nhân viên an ninh cũng bị thương khi đụng độ với người biểu tình."

Trước đó, người biểu tình đã xông vào hai khu nhà của Sứ quán Anh tại Tehran, đập vỡ cửa sổ, ném bom xăng, đốt quốc kỳ Anh và thay bằng cờ Iran, để phản đối các biện pháp trừng phạt mà London áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh đã hối thúc Iran áp dụng hành động khẩn cấp để kiểm soát tình hình, đồng thời khuyến cáo công dân Anh ở Iran nên ở trong nhà và bình tĩnh.

Cảnh tượng trên gợi nhớ tới vụ các sinh viên Hồi giáo chiếm Đại sứ quán Mỹ ở Tehran hồi năm 1979, bắt 52 nhà ngoại giao tại đây làm con tin trong suốt 444 ngày, dẫn tới việc Mỹ và Iran cắt đứt quan hệ ngoại giao.