Iran tiết lộ đột phá mới về công nghệ hạt nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran cho hay nước ông giờ đây đã có khả năng chế tạo các tấm bảng và thanh nhiên liệu được sử dụng bên trong các lò phản ứng hạt nhân.

KTĐT - Người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran cho hay nước ông giờ đây đã có khả năng chế tạo các tấm bảng và thanh nhiên liệu được sử dụng bên trong các lò phản ứng hạt nhân.

Trước đó, giới phân tích phương Tây đánh giá nước Cộng hòa Hồi giáo này không sở hữu được công nghệ tiên tiến như trên.

 

Tuy nhiên, phát biểu trên hãng thông tấn Fars, ông Salehi cho hay Iran đã hoàn thành xây dựng một cơ sở trong thành phố Isfahan để sản xuất các tấm và thanh nhiên liệu.

 

“Chúng ta đã xây dựng một đơn vị sản xuất tiên tiến ở địa điểm Isfahan cho các tấm nhiên liệu”, ông Salehi, người hiện cũng đang là quyền Ngoại trưởng Iran, cho hay.

 

“Một sự chuyển biến lớn đã diễn ra trong quá trình sản xuất các tấm bảng và thanh nhiên liệu này. Khi hoàn thành đơn vị ở Isfahan, chúng ta trở thành một trong số ít các nước có thể sản xuất được các thanh và bảng nhiên liệu hạt nhân”.

 

Các thanh nhiên liệu hạt nhân được thiết kế đế chứa urani làm giàu và được để bên trong lò phản ứng hạt nhân.

 

Tiết lộ của ông Salehi được đưa ra trước vòng đàm phán tiếp theo ở Istanbul giữa Iran và 6 cường quốc tế giới, gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức, về chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Ông Salehi cho rằng chính sách của phương Tây đã hối thúc nước này đạt tới trình độ công nghệ hạt nhân hiện tại, như sản xuất các tấm bảng và thanh nhiên liệu hạt nhân.

 

“Những gì chúng tôi nói là dựa trên thực tế và sự thật. Không có sự phóng đại hay dối trá nào trong công việc của chúng tôi. Chính là họ (phương Tây) không muốn tin rằng Iran không có ý định gì ngoại trừ sở hữu công nghệ hạt nhân cho các mục đích hòa bình”.

 

Iran đã phải chịu nhiều đợt trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc do từ chối ngừng làm giàu urani. Urani làm giàu có thể được dùng cho các mục đích dân sự, nhưng cũng cũng có thể để phát triển bom nguyên tử.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần