Iraq tái kiểm soát sân bay chiến lược ở Mosul

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 23/2, quân đội Iraq đã tái kiểm soát phần lớn sân bay quốc tế ở Mosul khỏi tay lực lượng khủng bố.

Lực lượng quân đội Iraq đã tái kiểm soát phần lớn sân bay Mosul sáng 23/2, đánh dấu bước chuyển biến lớn trong nỗ lực giành lại thành phố chiến lược từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Việc giành lại sân bay phía Tây Nam Mosul sẽ mở đường cho số lượng lớn quân đội Iraq tập kết triển khai tấn công khu vực ngoại ô phía tây thành phố, nơi hàng ngàn chiến binh IS đang chuẩn bị phòng thủ.
Với sự hậu thuẫn của máy bay Mỹ, lực lượng cảnh vệ quốc gia bước đầu tiếp cận đường bay và chiếm được hầu hết khu vực này vào trưa nay (giờ địa phương). Phiến quân đã đặt mìn nhiều nơi trong khu vực và giao tranh ác liệt với lực lượng Iraq.
Người phát ngôn lực lượng chống khủng bố Iraq, Sabah al-Numan khẳng định: “Các lực lượng bắt đầu triển khai quân vào sân bay Ghazlani và chỉ cần thời gian để chúng tôi hoàn toàn kiểm soát khu vực này”.
Các tổ chức cứu trợ khẳng định, hiện vẫn còn khoảng 750.000 công dân tại phía tây Mosul.
Sau khi đẩy lùi được nhóm khủng bố ở phía đông Mosul vào tháng trước, lực lượng Iraq đã tìm cách tái chiếm sân bay và sử dụng nơi này làm bàn đạp để tiến công vào phía tây của thành phố lớn thứ 2 nước này.

Sân bay và căn cứ quân sự trên gồm các doanh trại và các khu huấn luyện nằm rải rác gần đường cao tốc Baghdad-Mosul. Nơi này đã bị IS kiểm soát khi các phần tử khủng bố tràn vào Mosul hồi tháng 6/2014.