Israel chỉ điểm kho hạt nhân bí mật của Iran trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Hương Thảo (AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Israel đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) tiến hành thanh sát Iran khi công bố một bản đồ về cơ sở hạt nhân bí mật của Tehran.

Ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cáo buộc "ông trùm" Tehran đang khéo léo che đậy một kho nguyên tử bí mật và thề rằng nước ông sẽ không bao giờ để Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng LHQ hôm 27/9. Ảnh: AFP

"Iran đã không từ bỏ mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân", ông Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng LHQ - một "diễn đàn" thường niên của ông nhằm tập trung chỉ trích kình địch của Israel là nước cộng hòa Hồi giáo Iran.
Đáng chú ý, Thủ tướng Netanyahu đã mở đầu bài phát biểu của mình với tấm ảnh có tiêu đề "Kho nguyên tử bí mật của Iran" và tuyên bố: "Hôm nay là lần đầu tiên tôi tiết lộ rằng Iran có một cơ sở bí mật ở Tehran - kho lưu trữ một lượng lớn thiết bị và vật liệu từ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này".
Netanyahu cũng trình một bản đồ mà ông gọi là "bức tranh trị giá 1.000 tên lửa" cho thấy chính xác 3 trận địa tên lửa mà lượng Hezbollah của Iran đã đặt gần sân bay Beirut.
"Israel sẽ không bao giờ cho phép một chế độ đe dọa hủy diệt chúng tôi bằng cách phát triển hạt nhân. Không phải bây giờ, không phải 10 năm tới và không bao giờ", ông Netanyahu nói và nhấn mạnh: "Israel sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ bản thân chống lại sự xâm lược của Iran".
"Những gì Iran đang giấu, Israel sẽ tìm thấy", Thủ tướng Israel tuyên bố.
Israel đã từng phản đối gay gắt thỏa thuận hạt nhân của Iran, được ký với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu vào năm 2015. Nước này sau đó đã hoan nghênh Mỹ khi Tổng thống Donald Trump quyết định rời bỏ thỏa thuận này hồi tháng 5 năm nay.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sau đó đã nhạo báng bài phát biểu của ông Netanyahu, đồng thời nhấn mạnh rằng vấn đề hạt nhân của Tehran đã được kết luận bởi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sau khi LHQ tiến hành điều tra.
"Ông Netanyahu nên giải thích Israel là chính quyền duy nhất có vũ khí hạt nhân trong khu vực khi đưa ra những cáo buộc vô lý đối với một quốc gia mà hòa bình của chương trình hạt nhân đã được IAEA chứng nhận", ông Zarif nói với hãng tin IRNA của Iran.
"Mục đích duy nhất của những cáo buộc này là nhằm phủ nhận thực tế rằng Israel mới là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực, và chính ông Netanyahu đang đứng trên một cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân hòng đe dọa hủy diệt các quốc gia khác", Ngoại trưởng Iran đáp trả.