Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Italy bỏ chính quyền cấp tỉnh

Kinhtedothi - Với 260 phiếu thuận, 158 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật bãi bỏ chính quyền cấp tỉnh.
Đây được coi là một trong những bước quan trọng nhằm đơn giản hóa hành chính công và cắt giảm chi phí của hệ thống chính trị.

Dự luật này sẽ trở thành luật sau khi được hai viện Quốc hội phê chuẩn và có hiệu lực hợp hiến sau khi dự luật cải cách Hiến pháp được thông qua dự kiến vào năm tới.

Theo đó, quyền lực của chính quyền các tỉnh sẽ được chuyển giao cho chính quyền cấp vùng và thành phố trực thuộc với mục đích giảm bớt lực lượng nhân sự đã quá lớn, thiếu hiệu quả và luôn trong tình trạng lạm chi của chính quyền địa phương.

Với đạo luật mới này, kể từ ngày 1/1/2015, chính quyền 10 thành phố lớn nhất nước, trong đó thủ đô Rome, vừa đóng vai trò quản lý thành phố, vừa quản lý tỉnh cùng tên. Điều này sẽ tạo ra các siêu thành phố, với chức năng và quyền hạn lớn hơn trong việc quản lý.

Các cơ quan cấp tỉnh theo cơ chế cũ sẽ được điều chỉnh thành cơ quan quản lý cấp 2 theo một cơ cấu mới phù hợp với các chính sách của chính phủ là tăng cường cắt giảm ngân sách.

Đặc biệt, từ nay đến tháng 9/2014, hơn 2.000 quan chức cấp tỉnh về hưu sẽ không được thay thế nhằm giúp Italy tiết kiệm khoảng 120 triệu euro trong năm nay.

Mặc dù dự luật đã được thông qua nhưng các cuộc tranh cãi liên quan vẫn chưa kết thúc. Phe đối lập cho rằng, biện pháp này có thể làm tăng thêm chi phí hành chính công thay vì cắt giảm. Trong khi đó, Đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi lại cho rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện này là một cuộc "đảo chính". 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ