Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Italy bỏ chính quyền cấp tỉnh

Kinhtedothi - Với 260 phiếu thuận, 158 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật bãi bỏ chính quyền cấp tỉnh.
Đây được coi là một trong những bước quan trọng nhằm đơn giản hóa hành chính công và cắt giảm chi phí của hệ thống chính trị.

Dự luật này sẽ trở thành luật sau khi được hai viện Quốc hội phê chuẩn và có hiệu lực hợp hiến sau khi dự luật cải cách Hiến pháp được thông qua dự kiến vào năm tới.

Theo đó, quyền lực của chính quyền các tỉnh sẽ được chuyển giao cho chính quyền cấp vùng và thành phố trực thuộc với mục đích giảm bớt lực lượng nhân sự đã quá lớn, thiếu hiệu quả và luôn trong tình trạng lạm chi của chính quyền địa phương.

Với đạo luật mới này, kể từ ngày 1/1/2015, chính quyền 10 thành phố lớn nhất nước, trong đó thủ đô Rome, vừa đóng vai trò quản lý thành phố, vừa quản lý tỉnh cùng tên. Điều này sẽ tạo ra các siêu thành phố, với chức năng và quyền hạn lớn hơn trong việc quản lý.

Các cơ quan cấp tỉnh theo cơ chế cũ sẽ được điều chỉnh thành cơ quan quản lý cấp 2 theo một cơ cấu mới phù hợp với các chính sách của chính phủ là tăng cường cắt giảm ngân sách.

Đặc biệt, từ nay đến tháng 9/2014, hơn 2.000 quan chức cấp tỉnh về hưu sẽ không được thay thế nhằm giúp Italy tiết kiệm khoảng 120 triệu euro trong năm nay.

Mặc dù dự luật đã được thông qua nhưng các cuộc tranh cãi liên quan vẫn chưa kết thúc. Phe đối lập cho rằng, biện pháp này có thể làm tăng thêm chi phí hành chính công thay vì cắt giảm. Trong khi đó, Đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi lại cho rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện này là một cuộc "đảo chính". 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

18 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội có sự tham gia của 248 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,6 triệu hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của phụ nữ các dân tộc trên địa bàn.

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

18 Dec, 12:22 PM

Kinhtedothi-Cử tri 3 phường Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Vĩnh Tuy kiến nghị TP Hà Nội có giải pháp mạnh giải quyết một số vấn đề dân sinh đang được cử tri, người dân rất quan tâm, nhất là trong các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông; quy hoạch giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

17 Dec, 08:01 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội biểu dương Giáo xứ Bằng Sở đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần “phụng đạo, yêu nước” tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, đồng hành với chính quyền địa phương trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ