Jack Ma trở lại làm thầy giáo

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là lần đầu tiên, Jack Ma xuất hiện tại Đại học Tokyo với vai trò giáo sư.

Được biết, buổi dạy của Jack Ma được tổ chức vào ngày 12/6 nhưng gần 1 tuần sau mới được công khai trên truyền thông. Tờ SCMP đưa tin, nhà sáng lập của Alibaba là một trong những diễn giả nổi bật tại hội thảo đặc biệt về "Đổi mới và Khởi nghiệp", được tổ chức tại Đại học Tokyo. 

Người tham dự gồm các sinh viên từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia. Buổi dạy diễn ra trong 2 giờ, chủ yếu tập trung vào các triết lý quản trị và cách thế hệ trẻ có thể đạt được trong tương lai.

Jack Ma lần đầu giảng dạy tại Đại học Tokyo.
Jack Ma lần đầu giảng dạy tại Đại học Tokyo.

Theo bài viết trên website của Đại học Tokyo, chủ đề dạy dựa trên kinh nghiệm phong phú, kiến thức tiên phong về tinh thần kinh doanh và đổi mới của Jack Ma. Những sinh viên tham gia lớp học này rất hào hứng và coi đó là một cuộc thảo luận có ý nghĩa với Giáo sư Ma

Theo các nhà quan sát, việc làm mới của Jack Ma tại Đại học Tokyo nhấn mạnh sự trở lại của tỷ phú công nghệ này với tư cách là một nhà giáo dục và nhà nghiên cứu, trong bối cảnh ông đang giữ khoảng cách với Alibaba.

Vài ngày sau khi xuất hiện tại Nhật Bản, Jack Ma Ma tiếp tục xuất hiện ở Hàng Châu (Trung Quốc). Tại đây, ông đã trò chuyện với sinh viên sau cuộc thi toán học toàn cầu do Alibaba tổ chức. Một điều thú vị là tỷ phú không ngần ngại thừa nhận ông học toán rất tệ, chỉ đạt 1/100 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 1982.

Trước khi trở thành nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma từng là giáo viên tiếng Anh. Đến nay, ông đồng thời đảm nhận chức vụ giáo sư tại ít nhất bốn trường bên ngoài Trung Quốc đại lục, trong đó có Đại học Hong Kong, Đại học Lãnh đạo châu Phi ở Rwanda và Đại học Tel Aviv ở Israel.

Ông đã từ bỏ phần lớn vai trò trong công ty của mình và nhượng lại quyền kiểm soát Ant Group - một công ty khởi nghiệp fintech có liên kết với Alibaba. ngoài ra, Jack Ma còn hạn chế các hoạt động công khai kể từ năm 2020, sau một bài phát biểu gây tranh cãi nói các ngân hàng Trung Quốc có tâm lý "tiệm cầm đồ". Bài phát biểu này cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến đợt niêm yết công khai của Ant Group bị hủy bỏ vào phút cuối.

Tại một sự kiện hôm 15/6, Chủ tịch hiện thời của Alibaba là Michael Evans tiết lộ Jack Ma "còn sống, ổn và hạnh phúc". Evans cho biết nhà sáng lập vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba và vẫn quan tâm đến công ty nhiều như ngày bắt đầu.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần