JICA hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải áp dụng công nghệ mới

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá công nghệ chôn lấp rác thải theo phương pháp Fukuoka thuộc “Dự án nâng cao năng lực xây dựng bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh tại Hà Nội”.

 Ô chôn lấp rác thải sử dụng phương pháp Fukuoka tại xã Xuân Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội, lớp rác chìm xuống thấp hơn, hầu như không có mùi.
Tại hội thảo, đại diện các cơ quan và tổ chức cho biết, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, gia tăng dân số và thay đổi phong cách sống khiến cho lượng tiêu thụ của người dân Hà Nội gia tăng, từ đó dẫn đến lượng rác thải tăng lên theo từng năm, đồng thời chất lượng rác cũng thay đổi. Trong bối cảnh đó, việc thiếu hụt các khu xử lý rác thải đang trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với Hà Nội. Ngoài ra, các vấn đề về vệ sinh môi trường và nơi công cộng như mùi hôi và nước thải do phương pháp xử lý không thích hợp, đổ rác bừa bãi… cũng đang trở thành vấn đề nhức nhối.

Trong Dự án thuộc khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của JICA này, tỉnh Fukuoka đã phối hợp với TP Hà Nội hoàn thành xây dựng mô hình thí điểm ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka tại xã Xuân Sơn vào tháng 6/2015. Đây là phương pháp xử lý rác tăng cường độ phân hủy của rác thải bằng việc lắp đặt các ống hút dưới đáy bãi chôn lấp và hoạt hóa các vi sinh vật trong đất.

Nhờ phương pháp này, rác thải được phân hủy bằng bán hiếu khí khiến cho các lớp rác chìm thấp xuống hơn so với các bãi chôn lấp truyền thống (kỵ khí) vào cùng thời điểm. Nhờvậy, thời gian chôn lấp của bãi rác sẽ được dài hơn. Bên cạnh đó, so với phương pháp chôn lấp mở hoàn toàn (chỉ đổ rác vào hố và không xử lý), phương pháp Fukuoka sẽ giúp cho bãi chôn lấp gần như không có mùi hôi đặc trưng của các bãi rác thải.

Dựa trên những kỹ thuật và kinh nghiệm xử lý rác thải thực hiện trong dự án, phương pháp theo công nghệ Fukuoka đã được tổng hợp và biên soạn thành “Tài liệu hướng dẫn về xử lý rác theo phương pháp Fukuoka - Hà Nội”, phù hợp với những đặc điểm, điều kiện và nhu cầu của TP. Tài liệu này được kỳ vọng sẽ phát huy tính hiệu quả khi áp dụng trong xây dựng những khu xử lý rác thải mới, đồng thời những kinh nghiệm thu được qua Dự án sẽ được phổ biến rộng rãi ở các tỉnh, thành khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần