Kẻ chuyên trộm máy tính xách tay

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 19-1-2010, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Ngọc Minh (SN 1971, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên) là đối tượng đã trộm nhiều máy tính xách tay tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội.

KTĐT - Ngày 19-1-2010, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Ngọc Minh (SN 1971, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên) là đối tượng đã trộm nhiều máy tính xách tay tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội.

Tháng 11-2008, Công an quận Ba Đình nhận được trình báo của Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao (trụ sở tại tầng 4, toà nhà Thành Công Tower 57 Láng Hạ) và Công ty Heerim Archites & Plannes (trụ sở tại số 4A Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình) về việc công ty bị kẻ gian đột nhập trộm cắp 4 máy tính xách tay, tổng trị giá trên 60 triệu đồng. 

Đến trưa 23-7-2009, tại tòa nhà số 4A Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, chị Nguyễn Thị Huyền Thanh làm lễ tân tòa nhà phát hiện một nhân viên có biểu hiện nghi vấn nên đã gọi bảo vệ giữ đối tượng này lại. Tại cơ quan điều tra, lý lịch đối tượng được làm rõ là Đinh Ngọc Minh - một đối tượng đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Lúc đầu, Minh khai vừa định vào trộm cắp tại tòa nhà này thì bị bắt. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã buộc Minh phải thú nhận là thủ phạm đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tại các khu nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội từ cuối năm 2008.

Hàng ngày, Minh khoác lên mình những bộ cánh bóng bẩy đóng vai một cán bộ công chức tìm đến các toà nhà văn phòng ở Hà Nội để theo dõi quy luật ra vào của nhân viên tại đây, chờ sơ hở ra tay trộm cắp. Để qua mặt lực lượng bảo vệ, Minh tìm mua một chiếc thẻ nhân viên đeo trên cổ (nhưng đút vỏ thẻ vào túi áo ngoài, hoặc cố tình quay mặt trái thẻ ra ngoài) rồi chọn thời điểm giờ nghỉ trưa đột nhập tòa nhà và vào từng phòng để trộm máy tính xách tay.

Ngày 18-11-2008, Minh vào tòa nhà số 70-72 trên đường Bà Triệu, ung dung đi thẳng lên tầng 12. Sau đó, Minh đột nhập phòng maketing của một ngân hàng tại đây và lấy một máy tính xách tay HP màu trắng bạc (trị giá 15 triệu đồng) mang thẳng đến phố Lê Thanh Nghị bán cho một người đàn ông không quen biết với giá 5 triệu đồng. Cũng vào trưa 24-11-2008, Minh vào tòa nhà Thành Công Tower 57 Láng Hạ trong bộ quần áo bảnh bao. Thoáng thấy trong tòa nhà không có người, Minh lẻn vào trộm cắp một lúc 3 chiếc máy xách tay (giá trị khoảng 45 triệu đồng). Cả 3 chiếc máy tính xách tay này, Minh cũng mang ra phố Lê Thanh Nghị bán được 12 triệu đồng.

Đến thời điểm bị bắt, Minh đã trộm cắp nhiều máy tính xách tay tại các tòa nhà cao ốc trên địa bàn Hà Nội với tổng giá trị tài sản hàng trăm triệu đồng.

Do đang có tiền án 12 tháng nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp và gây rối trật tự từ trước, lần này bị cáo Minh đã phải nhận tổng cộng 42 tháng tù giam vì tái phạm trong thời gian thử thách. Về dân sự, bị cáo phải bồi thường số tiền 90 triệu 600 nghìn đồng cho các bị hại.