Kế hoạch “tung lưới bắt cá” và cuộc giải cứu thiếu nữ 16 tuổi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mưu mô độc ác, Bùi Văn Lợi cùng với mẹ đẻ bàn mưu kiếm tiền bằng cách lừa những cô gái trẻ bán vào các “động” mại dâm ở Trung Quốc.

Lợi về quê phối hợp với Toàn thực hiện âm mưu và 2 cô gái trẻ đã trở thành hàng hóa của chúng… Từ trình báo của người thân nạn nhân, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc phá án.

Về thôn quê “săn” gái trẻ

Theo hồ sơ vụ án, Bùi Văn Lợi (27 tuổi, ở xã Từ Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) có mẹ đẻ tên là Nguyễn Thị Thu Quyên (47 tuổi) sống tại Trung Quốc, trốn truy nã từ năm 1990 về hành vi Mua bán người. Khoảng thời gian sang đây làm thuê, Lợi đã gặp lại mẹ đẻ. Khi biết mẹ chuyên cung cấp các thiếu nữ Việt Nam bị lừa gạt cho các “động” mại dâm và những người đàn ông khó lấy vợ, Lợi bắt tay với mẹ để kiếm lời bất chính. Trở về quê, Lợi chia sẻ cách thức “làm ăn” này với Nghiêm Xuân Toàn (32 tuổi, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và nhận ngay được sự đồng ý. Toàn nhanh chóng nhờ một người bạn ở Hòa Bình tìm giúp các thiếu nữ ở thôn quê, sau đó cùng nhau đưa những cô gái trẻ sang biên giới bán lấy tiền.
Các đối tượng trước vành móng ngựa.
Các đối tượng trước vành móng ngựa.
Trước khi Toàn và Lợi “sa lưới” (14/7/2015), vào tháng 9/2014, Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của chị B.T.D, quê ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình về việc cháu gái là B.G.H (16 tuổi) bị lừa bán sang Trung Quốc. Qua xác minh thông tin, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Phòng CSHS đã nhanh chóng vào cuộc và lập Chuyên án bí số 013P để đấu tranh và phối hợp với gia đình nạn nhân phá án. Thông tin từ phía nạn nhân, do tin vào lời dụ dỗ, cô cùng một thiếu nữ khác cùng quê ở Hòa Bình đã theo chân 2 người đàn ông tên là Toàn và Lợi sang Trung Quốc bán hàng. Tuy nhiên, sang bên kia biên giới, cô đã bị Lợi bán lại cho một người phụ nữ người Việt Nam tên là Quyên. Mặc dù nạn nhân đã thoát khỏi “tổ quỷ”, thế nhưng việc truy tìm, bắt giữ những kẻ buôn người vô cùng khó khăn. Cô gái tên H. chỉ nhớ mỗi người đàn ông tên Toàn ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cơ quan điều tra đưa ra một số hình ảnh có tên Toàn để nạn nhân nhận diện nhưng cũng chỉ là những cái lắc đầu...

Nhiều lúc vụ án tưởng đi vào ngõ cụt, nhưng không nản lòng, bằng những biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nhận được nguồn tin có một đối tượng tên Toàn đang liên lạc với 2 cô gái khác dụ đưa các cô gái đi làm thuê cho anh ta ở một quán hàng ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ngay lập tức, 2 cô gái được triệu tập để cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. Lúc này, bộ mặt của kẻ buôn người đã dần lộ diện qua lời khai của các cô gái về nhân thân, ngôi nhà của đối tượng, đặc biệt là ảnh chân dung. Các trinh sát xác định đối tượng không ai khác chính là Nghiêm Xuân Toàn.

Lần theo các dấu vết của Toàn, sự kiên trì của các trinh sát cũng có thành quả, xác định đối tượng đang ẩn náu ở Trung Quốc. Từ nguồn tin thu thập được, các trinh sát phát hiện Toàn đã quay lại Việt Nam và trở về nhà ở huyện Chương Mỹ. Quyết không để lọt tội phạm, các trinh sát đã phối hợp với công an địa phương bắt giữ đối tượng. Tại cơ quan điều tra, Toàn tỏ ra lì lợm, quanh co chối tội nhưng khi được trinh sát đưa ra các bằng chứng không thể chối cãi về hành vi phạm tội của mình, y đã phải cúi đầu nhận tội.

Toàn khai nhận, trước đây làm nghề trồng cây cảnh và kiêm thêm nghề sửa mái tôn. Trong quá trình làm việc, Toàn có quen với Lợi. Đối tượng Lợi có vợ con ở quê, nhưng lại sinh sống với mẹ đẻ ở Trung Quốc là Nguyễn Thị Thu Quyên. Cũng chính thời gian này, Lợi được mẹ chỉ dạy phương cách và thủ đoạn mua bán người. Để có “nguồn hàng” đều đặn cung cấp cho các ổ mại dâm, Quyên bàn với Lợi câu kết với đối tượng xấu ở Việt Nam tìm phụ nữ lừa sang Trung Quốc. Tháng 5/2014, Lợi bàn với Toàn việc tìm kiếm các cô gái trẻ rồi lừa đưa sang Trung Quốc bán cho mẹ mình. Đối với mỗi trường hợp lừa thành công, Toàn được hưởng 30 - 40 triệu đồng tùy vào nhan sắc các cô gái.

“Sa lưới”…
Tháng 12/2015, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Lợi (27 tuổi, ở xã Từ Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) 12 năm tù và Nghiêm Xuân Toàn (32 tuổi, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) 10 năm tù giam cùng về tội Mua bán trẻ em.

Đến khoảng thời gian tháng 6/2014, thông qua người bạn ở cùng huyện, Toàn quen với N.T.K (18 tuổi), ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. K. đã giúp Toàn tiếp cận và làm quen với bạn học cùng trường là B.G.H. Để thực hiện mục đích lừa bán H. sang Trung Quốc, Toàn đã mời K. sang Trung Quốc chơi và bảo rủ H. đi cùng. Toàn bàn với K. khi nào đưa được H. sang Trung Quốc sẽ bán lấy tiền tiêu xài và hứa chia tiền cho. Vốn là kẻ chỉ thích ăn chơi, nghe Toàn hứa sẽ “thưởng” cho 10 triệu đồng nên K. đồng ý ngay. Để lừa được H., K. đã tạo lòng tin, lôi kéo rủ rê rằng chỉ đi chơi vài ngày... 

Sáng 25/7/2014, K. thông báo cho Toàn biết để thực hiện kế hoạch đã bàn từ trước đó. Toàn chở K. bằng xe máy và nhờ anh trai của mình là Nghiêm Xuân Trung (34 tuổi) đi xe máy đón H., rồi cả 4 người đi thẳng lên cửa khẩu Lạng Sơn. Khi đến chợ Đông Kinh, TP Lạng Sơn, Toàn thông báo với Lợi về việc có “hàng” mới. Lúc này, cả 4 người được Lợi về nước đón rồi đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch gặp Quyên. Sau đó, Toàn bán H. cho Quyên với giá 2.300 Nhân dân tệ, tương đương 8 triệu đồng. Thấy bán H. được ít tiền, Toàn nảy sinh ý định bán luôn cả “đối tác” là K... Khoảng 9 ngày sau, Lợi từ Trung Quốc mang số tiền 19 triệu đồng tiền bán K. trả cho Toàn. 

Từ những lời khai của Toàn, các trinh sát đã lên kế hoạch và chia thành các mũi tấn công quyết truy bắt bằng được đối tượng Lợi. Do Lợi ở Trung Quốc nên thực hiện bắt giữ đối tượng này là hết sức khó khăn. Trong lúc thời gian tạm giữ Toàn gần hết thì các trinh sát của Phòng CSHS bất ngờ nhận được thông tin Lợi chuẩn bị về Việt Nam để nhận đợt “hàng” mới là 2 người phụ nữ ở Sơn La. Kế hoạch “tung lưới bắt cá” được Ban chuyên án vạch ra. Thông tin cho biết, Lợi sẽ rời Trung Quốc vào khoảng 4 giờ chiều một ngày tháng 7/2015, thế nhưng để bắt gọn được đối tượng trên địa bàn ở tỉnh ngoài, vào ban đêm, lại ở khu vực rừng sâu núi thẳm sẽ là một vấn đề không hề đơn giản. Dù biết là khó khăn, nhưng lập tức các trinh sát triển khai lực lượng lên Sơn La thực hiện vây bắt Lợi. 

Tuy nhiên, dù tuổi đời còn ít nhưng Lợi lại tỏ ra rất ranh mãnh để đối phó với cơ quan điều tra, bỗng dưng đổi hướng di chuyển khi không lên thẳng Sơn La như kế hoạch mà quay về Hòa Bình. Các trinh sát quyết đeo bám bằng được mục tiêu nên đã lập tức xuôi từ Sơn La xuống Hòa Bình theo sát dấu vết đối tượng. Cùng với sự phối hợp của Công an tỉnh Hòa Bình, Lợi đã bị tóm gọn khi đang ở trong căn nhà cũ của mẹ mình… 

Trong 2 nạn nhân, H. bị bán lần lượt cho 2 người đàn ông Trung Quốc, phải làm nô lệ tình dục trong nhiều tháng trời. Về sau, H. được một phụ nữ tốt bụng người Việt Nam giúp đỡ trốn về nước qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Còn K., sau khi được đưa vào sâu nội địa Trung Quốc và bị bán, đến nay vẫn chưa có thông tin gì.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần