Kết nối người khuyết tật với cộng đồng

Bài, ảnh: Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù bị khuyết tật từ nhỏ, nhưng với tinh thần lạc quan 'tàn nhưng không phế', Phạm Quang Khoát (SN 1989) - Ủy viên BCH Hội Thanh niên khuyết tật (TNKT) Hà Nội đã vươn lên lập nghiệp, mở công ty chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người khuyết tật (NKT) và bất hạnh trong xã hội.

Mỉm cười với cuộc sống
Khuyết tật hai chân từ nhỏ nhưng Phạm Quang Khoát chưa bao giờ bi quan mà luôn mỉm cười và đón cuộc sống tươi đẹp. Sau những tháng ngày gồng mình nỗ lực đến trường trên lưng mẹ, sau này là nạng gỗ, rồi xe lăn… anh đã chinh phục ước mơ thi đỗ vào ngành Công nghệ sinh học - Viện ĐH Mở Hà Nội và ngành CNTT của ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây cũng là quãng thời gian anh tham gia vào nhóm H4T (Hope for tomorrow), trợ giúp về tinh thần và tài chính tại nhà cho các trẻ em bị nhiễm HIV.
 Chàng trai khuyết tật Phạm Quang Khoát vinh dự là 1 trong 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
Anh Khoát cho biết, H4T hoạt động từ tháng 12/2008, các tình nguyện viên là cầu nối giữa gia đình và nhóm, hỗ trợ gần 50 em nhỏ nhiễm HIV tại gia đình mà không công khai thông tin cá nhân lên trang web để đảm bảo bí mật riêng tư.
Càng tham gia nhiều hoạt động trợ giúp NKT và người nhiễm HIV anh Khoát càng nhận thấy, vấn đề việc làm và cái nhìn không thiện cảm của xã hội là những rào cản lớn đối với việc hòa nhập cộng đồng của họ. Từ đó, năm 2012, anh đã thành lập Công ty CP Đầu tư và phát triển Happy Future với mục tiêu là xây dựng một DN xã hội, tạo công ăn việc làm và trợ giúp NKT, xa hơn nữa là những người nhiễm HIV. Công ty của anh kinh doanh các mặt hàng thủ công handmade: Hoa đất Nhật Bản, tranh giấy cuộn, tranh thêu… do chính tay NKT làm.
Giúp NKT tự tin hòa nhập
Thời gian qua, anh Khoát đã hỗ trợ, giúp đỡ cho hơn 300 TNKT với hơn 10 lớp ở các ngành, nghề: Tin học văn phòng, word, excel, những khóa học nâng cao về thiết kế đồ họa, photoshop… Là gương mặt MC thân quen, đồng hành với khán giả truyền hình trong chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp" dành cho NKT, những năm qua, anh Khoát đã không ngừng kết nối NKT với cộng đồng bằng những câu chuyện, tấm gương người thật việc thật giản dị nhưng có sức lan tỏa.
Không những vậy, anh cùng Hội TNKT Hà Nội thường xuyên tổ chức những hoạt động: Thanh niên khuyết tật làm theo lời Bác; kết nối với tổ chức Touch The World (Dự án phi lợi nhuận trong lĩnh vưc GD&ĐT và phát triển cộng đồng) tổ chức những lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho NKT, tạo sự gắn kết với cộng đồng.
Cùng với đó là những hoạt động đào tạo nâng cao năng lực và học nghề, tạo việc làm bền vững cho TNKT nhằm tạo sân chơi và cơ hội tăng hình ảnh NKT trong mắt nhà tuyển dụng... Nhờ đó, hiện có rất nhiều TNKT đã có công ăn việc làm ổn định ở tại các DN, trong đó có DN nước ngoài, DN của chính NKT, một số bạn tìm hướng tự kinh doanh tại nhà.
Không chỉ hướng đến xây dựng dịch vụ tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV và NKT để họ thêm tự tin vào cuộc sống, thời gian tới, anh Khoát cùng Hội TNKT Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động rộng hơn bằng việc sớm thành lập các Câu lạc bộ TNKT, tạo sân chơi bổ ích thu hút lực lượng TNKT tham gia công tác Hội…
Với những nỗ lực vì cộng đồng, Phạm Quang Khoát vinh dự là 1 trong 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần