Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khả năng phát điện gió có lúc chỉ đạt 0,37% tổng công suất lắp đặt

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, đến thời điểm hiện tại tổng công suất lắp đặt nguồn điện gió của toàn quốc đã được công nhận vận hành thương mại (COD) và đưa vào vận hành là 3.980MW.

Mặc dù vậy, khả năng phát của nguồn điện gió không ổn định, biên độ dao động về công suất phát khả dụng từ điện gió rất lớn. Qua theo dõi thực tế, công suất phát điện gió không những chỉ biến động theo mùa gió mà còn biến động hàng ngày, thậm chí biến động mạnh giữa các thời điểm khác nhau trong ngày.

Nguồn phát từ điện gió thấp hơn công suất được lắp đặt.

Điển hình như vào ngày 19/3/2022, tổng công suất phát của điện gió toàn quốc xuống rất thấp, có thời điểm chỉ còn 15 MW trên tổng số công suất lắp đặt 3.980MW (tương đương tỷ lệ 0,37%). Cá biệt trong nửa cuối tháng 3/2022, tổng công suất có khả năng phát của điện gió luôn ở mức rất thấp, tối đa trong ngày khoảng hơn 500 MW và nhiều thời điểm không có gió để phát điện.

Việc thiếu ổn định về công suất phát điện từ điện gió cũng dẫn tới khả năng hỗ trợ tăng cường phát điện cho hệ thống điện quốc gia hiện nay chỉ ở mức thấp, gần như không đáng kể. Như đã thông tin trước đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau việc cung cấp than cho sản xuất điện trong tháng 3 có nhiều khó khăn, có lúc công suất điện than không phát điện được do thiếu than ước tính tổng cộng khoảng 3.000 MW.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết sẽ tiếp tục theo dõi thường xuyên về sự biến động của công suất phát điện gió theo diễn biến thời tiết để tiếp tục tối ưu hóa phương án vận hành toàn hệ thống điện.

Hiện nay, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia vẫn duy trì công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối. Các số liệu được công bố được đăng tải trên trang web của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giá lúa gạo hôm nay 9/5: gạo xuất khẩu tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 9/5: gạo xuất khẩu tăng nhẹ

09 May, 07:19 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay 9/5 tại thị trường xuất khẩu tăng nhẹ 1 USD/tấn với gạo tiêu chuẩn 5%. Thị trường lượng ít, gạo các loại bình ổn, mặt hàng lúa tươi vững giá.

Xuất nhập khẩu vượt 276 tỷ USD sau 4 tháng

Xuất nhập khẩu vượt 276 tỷ USD sau 4 tháng

08 May, 05:36 PM

Kinhtedothi - 4 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 276,89 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 13% và nhập khẩu tăng 18,6%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,79 tỷ USD.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ