DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khách du lịch giảm chi tiêu, kinh tế Hong Kong tăng trưởng chậm

19-08-2014 17:45
Kinhtedothi - Theo số liệu mới được công bố, GDP của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) trong quý 2/2014 chỉ tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm 2013, ghi dấu nhịp độ tăng trưởng thấp nhất kể từ quý 3/2012.
Chuyên gia kinh tế Helen Chan nhận định nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do chi tiêu của khách du lịch đến Hong Kong cũng như nhu cầu chi tiêu nội vùng sụt giảm khá mạnh.

 
Một khu phố ở Hong Kong. (Nguồn: AFP)
Một khu phố ở Hong Kong. (Nguồn: AFP)
Số liệu điều chỉnh theo mùa cho thấy GDP thực tế của Hong Kong giảm 0,1% trong quý 2/2014, sau khi tăng 0,3% trong ba tháng đầu năm nay.

Theo chuyên gia Helen Chan, trước thực trạng kém khả quan trong 6 tháng đầu năm cộng với những điều chỉnh nhằm ổn định nền kinh tế, GDP của Hong Kong trong cả năm nay dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 2-3%, so với mức dự đoán tăng 3-4% đưa ra hồi tháng Năm.

Khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Hong Kong trong quý 2/2014 chỉ tăng trưởng “khiêm tốn” khoảng 2,3% so với năm 2013, bất chấp mức tăng đáng kể trong tháng Sáu. Trong khi đó, xuất khẩu trong lĩnh vực dịch vụ của Hong Kong giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ quý 2/2009, chủ yếu do ngành dịch vụ lữ hành giảm.

Bên cạnh đó, tiêu dùng của khu vực tư nhân chỉ tăng nhẹ 1,2% so với cùng kỳ năm 2013. Hoạt động đầu tư cũng rơi vào tình trạng suy giảm, chủ yếu do các tổ chức và doanh nghiệp giảm mua sắm máy móc và thiết bị.

Một số liệu khả quan trên thị trường lao động Hong Kong là tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức khoảng 3,2%. Mặc dù nhìn chung tình hình lao động cũng như điều kiện tiền lương có triển vọng tương đối tốt, song chuyên gia Helen Chan lưu ý rằng việc ngành du lịch giảm tốc có thể tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Bà Chan dự báo thực trạng các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ tiếp tục bước trên con đường phục hồi “vừa phải” trong các tháng còn lại của năm nay, cộng với những nỗ lực cải thiện kinh tế của Trung Quốc, sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Hong Kong trong thời gian tới.
TAG: