Ghi nhận tại khách sạn Hà Nội cho thấy, năm nay, khách sạn chỉ sản xuất khoảng 20.000 hộp bánh Trung thu (giảm 30% so với năm trước). Giá mỗi hộp bánh dao động từ 900.000 đồng đến 4 triệu đồng với 5 loại nhân.
Tại thời điểm kiểm tra khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra lưu ý, nhắc nhở nhân viên khách sạn tăng cường vệ sinh dụng cụ, đồng thời, phải bảo đảm các hộp bánh thành phẩm được để cách tường kho từ 10-20cm. Kho đóng gói bánh Trung thu còn thiếu giá kệ cần phải bổ sung.
Qua kiểm tra khu vực bếp, đoàn kiểm tra yêu cầu khách sạn Hà Nội khẩn trương nâng cấp, khắc phục những tồn tại ở khu bếp Á. Vì khu vực bếp đã xuống cấp, tường nhà, trần nhà và nền sàn bong tróc, hệ thống cống bị hở và có mùi. Mặt khác, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không tuân thủ theo nguyên tắc một chiều và không phân khu sơ chế, chế biến riêng biệt...
Tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake, qua kiểm tra khu vực bếp và khu vực sản xuất bánh Trung thu, đoàn kiểm tra đánh giá, quy trình sản xuất bánh Trung thu và khu vực bếp bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP).
Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, trên nhãn sản phẩm bánh Trung thu mới chỉ có hạn sử dụng mà không có ngày sản xuất. Theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Do đó, đoàn kiểm tra lưu ý khách sạn cần tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm.
Bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, dịp Tết Trung thu năm nay, ngành Y tế Thủ đô đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, các khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện công tác bảo đảm ATTP.
Tuy nhiên, có những khâu trong quá trình sản xuất cơ quan chức năng vẫn phát hiện chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định và đã yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tập trung đi sâu vào kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh. Về cơ bản, nguyên liệu tại các khách sạn chủ yếu là được nhập khẩu và đáp ứng yêu cầu ATTP.
Ngoài ra, đoàn cũng khuyến cáo các khách sạn, thời hạn sử dụng bánh Trung thu rất ngắn. Do đó, việc sản xuất phải bảo đảm về mặt số lượng, tránh tình trạng sản xuất quá nhiều, sau đó, không bán hết lại tái sử dụng sẽ không bảo đảm ATTP.