Khách say rượu bia sẽ không được đi máy bay từ 1/6

Hòa Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quy định trên nằm trong Thông tư 13/2019 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/6).

 Khách say rượu bia sẽ không được đi máy bay (Ảnh minh họa)
Thông tư số 13/2019 của Bộ GTVT quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6.
Một trong những điểm đáng lưu ý trong Thông tư này là quy định hành khách nào say rượu, bia
sẽ không được đi máy bay. Thông tư đã quy định rõ về việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi (gồm mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần; Mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích).
Khi nhà chức trách phát hiện trường hợp hành khách nào bị mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích sẽ không được chấp nhận chuyên chở. Còn đối với hành khách bị bệnh tâm thần, việc chuyên chở do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.
Trong trường hợp hành khách bị bệnh tâm thần nhưng vẫn được đại diện hãng bay đồng ý chuyên chở thì hành khách đó phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách.
Thậm chí, trong trường hợp cần thiết có thể tiến hành gây mê đối với hành khách bị bệnh tâm thần trước khi lên tàu bay và thời gian bay không được lâu hơn thời gian tác dụng của thuốc.
Đối với hành lý của hành khách bị bệnh tâm thần, nhà chức trách sẽ phải kiểm tra bằng trực quan và việc kiểm tra có thể được bố trí tại khu vực riêng.
Nếu trong trường hợp đại diện hãng hàng không có yêu cầu, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải hộ tống hành khách bị bệnh tâm thần lên tàu bay và ngược lại.
Khi chấp nhận chuyên chở hành khách bị bệnh tâm thần, đại diện hãng hàng không phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay vị trí ngồi của hành khách bị bệnh tâm thần.
Ngoài ra, người chỉ huy tàu bay thông báo cho người khai thác cảng hàng không, sân bay nơi tàu bay dự định hạ cánh về các yêu cầu trợ giúp nếu xét thấy cần thiết.