Khai giảng lớp bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Hồng Thắm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/8, tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa I trong khuôn khổ dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn.

Các thầy cô và học viên chụp ảnh tại Lễ khai giảng.
Các thầy cô và học viên chụp ảnh tại Lễ khai giảng.

Đây là lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I đầu tiên cho huyện khó khăn, biên giới, hải đảo tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Theo đó, 30 bác sĩ trẻ trong đợt khai giảng này sẽ được đào tạo bài bản theo chương trình đặc biệt, do mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên. Bảo đảm khi ra trường các bác sĩ sẽ thực hiện tốt những kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Cụ thể, các bác sĩ được đào tạo chuyên khoa cấp I thuộc 8 chuyên ngành: Chuẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Phụ sản, Truyền Nhiễm và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y dược Cần Thơ trong 24 tháng. Sau khi hoàn thành công tác, các bác sĩ sẽ công tác tối thiểu 05 năm tại huyện, đảo được cử đi đào tạo.

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của Nhân dân ở địa phương còn khó khăn. 

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.”

 

Đây là dự án được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.