Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Nhóm PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức theo hình thức trực tuyến đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội.

>>> Chuyên gia phân tích thời điểm "vàng" của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

>>> Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Giữ gìn ASEAN hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất

>>> [Infographic] Chi tiết chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và có bài phát biểu chào mừng. Dự lễ khai mạc còn có Lãnh đạo 10 nước ASEAN; Tổng Thư ký ASEAN; các Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước ASEAN và các Đối tác của ASEAN, đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Đại biểu Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan, đại diện các Tiểu ban Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Giữ gìn ASEAN hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong năm 2020, các nước ASEAN đều đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Từ cam kết chính trị ở cấp cao nhất đến các biện pháp triển khai đồng bộ, nhịp nhàng của cả bộ máy cũng như giữa các quốc gia thành viên, chúng ta đã chứng kiến tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN được thể hiện mạnh mẽ trong phòng ngừa, kiểm soát Covid-19 cũng như khắc phục hậu quả dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế. Niềm tin của người dân đối với khả năng ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trong khu vực đều ở mức cao.

Trong khi một số thể chế đa phương đang gặp nhiều thách thức, ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua.

Các đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Xu hướng đối thoại, hợp tác và liên kết có cơ sở ngày càng vững chắc trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày nay.
 Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tinh thần đó đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường hiện nay.

Quá trình gia nhập và đồng hành cùng ASEAN trong suốt 25 năm qua chính là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình. ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung, Cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng,” Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các Đối tác và bạn bè quốc tế của ASEAN để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua thách thức, giữ vững đà liên kết, xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, hữu nghị, hợp tác, trung lập và ổn định.

Chỉ có thông qua hợp tác, tin cậy và chung sức, đồng lòng, ASEAN và thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khôi phục tăng trưởng kinh tế, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Rà soát triển khai Hiến chương ASEAN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dịch bệnh Covid-19 đã không thể cản trở tiến trình của Cộng đồng ASEAN; hợp tác trên 3 trụ cột vẫn được triển khai tích cực, đúng tiến độ trong các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Nhấn mạnh đến nhu cầu cần thiết nâng cao năng lực thể chế và khả năng vận hành hiệu quả của bộ máy ASEAN để thích ứng với các yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới, Thủ tướng cho rằng việc rà soát triển khai Hiến chương ASEAN là rất cần thiết và cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, các Nhà Lãnh đạo sẽ cho ý kiến chỉ đạo về nhiệm vụ quan trọng này.

Cùng với đó, thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, Hội nghị lần này sẽ chính thức thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột.

Thủ tướng nêu rõ nhận thức được lợi thế và nguy cơ đặt ra với khu vực, ASEAN trên tinh thần tự cường, đã tỉnh táo và kiên định tiếp cận cân bằng và hài hòa, giữ vững vai trò trung tâm, không bị chao đảo, cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm thành lập Hiệp hội, đã khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và trung lập. Đồng thời đề nghị ASEAN cần tập trung nguồn lực và nỗ lực ở mức cao nhất để từng bước đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh Covid-19, sớm có vắcxin phòng bệnh cũng như phương thức điều trị hữu hiệu, nâng cao năng lực y tế dự phòng để đáp ứng tốt nhất với các tình huống y tế khẩn cấp, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân. Song song với đó, đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, việc làm và sinh kế cho người dân.

Thủ tướng nêu rõ hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển. Ổn định chỉ có được khi quan hệ quốc tế được duy trì dựa trên luật lệ, các quốc gia cùng tôn trọng, hiểu biết, đối thoại, hợp tác và tin cậy lẫn nhau.

ASEAN sẽ tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong dẫn dắt các tiến trình đối thoại và hợp tác sâu rộng ở khu vực; gắn kết sự tham gia, đóng góp của các Đối tác vào các vấn đề thuộc quan tâm và lợi ích chung, ứng phó hữu hiệu với các thách thức.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định quyết tâm của ASEAN sẽ thông qua các Tuyên bố quan trọng với các Đối tác dịp này; đồng thời tin tưởng và mong muốn với tinh thần đoàn kết và tự cường, ASEAN sẽ vững vàng vượt lên các thách thức, hướng tới cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho hơn 600 triệu người dân, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
 Các đại biểu trong nước và quốc tế dự hội nghị. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Công bố số văn kiện nhiều kỷ lục
Ngày 12 - 15/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.
Đây là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Theo chương trình ngày 12/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.
Tiếp theo là các hoạt động: Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; Lễ công bố chính thức kết quả năm ASEAN 2020; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23; Lễ công bố thành lập Trung tâm ASEAN về dịch bệnh mới nổi và các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17; Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN.Sau Phiên họp toàn thể Cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ là Lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Khung phục hồi tổng thể ASEAN, cùng với đó là Công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp.
Cũng nằm trong những hoạt động của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam còn có Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Liên Hợp quốc.
Về văn kiện của hội nghị, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua, ghi nhận, công bố hơn 80 văn kiện tại hội nghị lần này, là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.
Trong số hơn 80 văn kiện này, đáng chú ý có các văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN+3 về Tăng cường năng lực tự cường kinh tế - tài chính trước các thách thức nổi lên; Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo EAS kỷ niệm 15 năm hình thành Cấp cao Đông Á và Tuyên bố EAS về Hợp tác biển bền vững.
Dự kiến, lễ bế mạc Hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 15/11. Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch chỉ là bước thủ tục, còn trên thực tế, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020.
 

Chuyên gia phân tích thời điểm "vàng" của Hội nghị

Nhìn lại những gì diễn ra từ đầu năm tới nay, có thể nói 2020 là năm biến động rất mạnh. Năm 2020 đã bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Đây là thách thức đối với Việt Nam khi quốc gia Chủ tịch ASEAN phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch Covid-19.

Giữa bối cảnh đó, TS Nicholas Chapman, chuyên gia nghiên cứu an ninh quốc tế và chính trị của các nước châu Á - Thái Bình Dương khẳng định, sự kiện Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 giúp củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong các cuộc thảo luận khu vực và tái khẳng định các cam kết cốt lõi của khối như tìm kiếm tăng trưởng kinh tế và duy trì luật pháp quốc tế.

Chia sẻ thêm, ông Nicholas gợi lại thời điểm một năm trước, vai trò của Hội nghị từng bị nghi ngờ khi Ấn Độ vừa thông báo rút khỏi các cuộc đàm phán RCEP, và vắng mặt tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng hiện nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại chưa ngã ngũ cùng kết quả cuộc bầu cử Mỹ vừa qua đã tạo thêm động lực cho sự kiện năm nay.

“Covid-19 đã bộc lộ những điểm yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các quốc gia phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung. Điều này cần được thực hiện một cách đa phương và liên quan đến sự gắn kết sâu rộng giữa các khu vực và khối thương mại. ASEAN từ lâu đã chuyên về lĩnh vực này. Hội nghị ASEAN 37 sẽ tái khẳng định cam kết này”, TS Nicholas Chapman chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị.

Hội nghị thượng đỉnh cũng diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Mỹ - hai quốc gia lớn trong khu vực có sự thay đổi trong chính quyền. Nhật Bản, dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga, sẽ tiếp tục con đường gắn kết chủ động với khu vực. Ông Suga sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm và thậm chí có thể có đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Mặt khác, ông Joe Biden vốn theo chủ nghĩa đa phương hơn ông Donald Trump và đã tìm cách trấn an các đồng minh của Mỹ rằng họ sẽ tham gia nhiều hơn vào khu vực. Mặc dù lập trường cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc tương đối thành công, Biden có thể sẽ cung cấp một cành ô liu cho Trung Quốc khi nước này tìm cách giảm căng thẳng. Điều này sẽ có lợi cho các nước ASEAN. Nó sẽ cho phép ASEAN khẳng định lại các nguyên tắc cơ bản của mình và giúp ASEAN tiến tới một nỗ lực phối hợp hơn để đối phó với đại dịch Covid-19.
Những "điểm nóng" đáng chờ đợi từ Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP được coi là một trong những điểm nóng sẽ được bàn thảo tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 lần này... Xem thêm