Khai mạc Hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 14 tại Phú Quốc

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 14 (AIPA CAUCUS 14) đã chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 80 đại biểu gồm các Trưởng đoàn Nghị viện, các vị Nghị sĩ Nghị viện thành viên AIPA và nhiều khách mời, chuyên gia.

Chủ đề của Hội nghị lần này là “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững”. Tại Hội nghị, các Nghị viện thành viên AIPA sẽ trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về các vấn đề quan tâm chung, trong đó tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững trong nội khối.

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị AIPA 14 tại Phú Quốc. Ảnh Hữu Tuấn
Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị AIPA 14 tại Phú Quốc. Ảnh Hữu Tuấn

Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 14 theo cơ chế luân phiên của Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN (AIPA) là hoạt động thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, tiếp tục phát huy vai trò và vị trí của Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác liên nghị viện khu vực và thế giới, đặc biệt là AIPA.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 14 diễn ra trong trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, có những chuyển biến lớn cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Kinh tế thế giới đang chịu khủng hoảng đa tầng do xung đột chính trị, biến đổi khí hậu và hậu quả của đại dịch Covid-19. Tại khu vực Đông Nam Á, ASEAN tiếp tục những nỗ lực củng cố vai trò trung tâm và đoàn kết nội khối, củng cố Cộng đồng, hoàn tất Kế hoạch tổng thể 2025 trên cả ba trụ cột và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm. Ảnh Hữu Tuấn
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm. Ảnh Hữu Tuấn

Theo đánh giá, các nước ASEAN đã đạt nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực đổi mới và trình độ công nghệ, tuy nhiên, mức độ phát triển không đồng đều và được thực hiện theo các cách thức khác nhau. Trong khi đó, trên thế giới, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số, đang phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, mang đến nhiều thời cơ nhưng cũng đặt ra không ít thách thức với tất cả các nền kinh tế trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững, các quốc gia ASEAN cần nhận thức rõ thành tựu, hạn chế của khoa học - công nghệ; tiếp thu, làm chủ, ứng dụng rộng rãi công nghệ tiên tiến làm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đưa phát triển kinh tế số, ứng dụng khoa học công nghệ trở thành nền tảng đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào tri thức, đổi mới, sáng tạo để tạo sự bứt phá, trở thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

Dồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề thảo luận của Hội nghị lần này, đó là “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững”, thể hiện trách nhiệm, sự chủ động của AIPA trước những thách thức của khu vực trong bối cảnh mới, phù hợp với xu thế chung của thế giới và điều kiện mỗi nước hiện nay. Phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo là định hướng trung tâm, xuyên suốt trong cách mạng công nghiệp đang tăng tốc.