80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khai mạc Hội nghị Xúc tiến Đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN

KTĐT - Việt Nam cũng như tất cả các nước thành viên ASEAN đều có chung mục tiêu là làm sao giới thiệu với các nhà đầu tư thành công giữ vững kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu tại AFMIS 2012. (Ảnh: Hà Ngọc/Vietnam+)
 

Ngày 9/10, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMIS) lần thứ 9 đã chính khai mạc tại Khu Hành chính Đặc biệt Hồng Công thuộc Trung Quốc với sự tham dự của nhiều quan chức hàng đầu của ngành tài chính, ngân hàng ASEAN cũng như trên thế giới.

Đây là một hoạt động thường niên của kênh hợp tác tài chính ASEAN nhằm hướng đến việc xây dựng ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài khối.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết ngay từ đầu năm 2012, Việt Nam đã xác định ưu tiên việc duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định nhằm vượt qua khó khăn trước mắt và hướng tới mục tiêu tăng truởng bền vững dài hạn.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Chính phủ Việt Nam đã nhất quán thực hiện các biện pháp chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Những nỗ lực điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam đã đem lại những hiệu quả tích cực. Tính đến hết tháng 9 năm 2012, GDP của Việt Nam tăng theo xu huớng quý sau cao hơn quý trước trong cả ba quý liên tục. Quý 3 đạt 5,35% so với 4,66% của quý 2 và 4% trong quý 1. So với thời điểm một năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 9 tăng 9,7% trong khi chỉ số bán lẻ hàng hoá dịch vụ tăng 17%.

Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam cũng đạt thặng dư ngoại thương ở mức 34 triệu USD so với mức thâm hụt 8,16 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Trong đó, nổi bật là xuất khẩu sang hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Liên minh châu Âu đều tăng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt đạt 17,7% và 23,5%.

Việc Chính phủ thể hiện quyết tâm và cam kết thực hiện các chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, và thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế đã và đang không chỉ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển vững vàng trong khó khăn mà còn giúp khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, tham dự AFMIS lần này, Việt Nam cũng như tất cả các nước thành viên ASEAN đều có chung mục tiêu là làm sao giới thiệu với các nhà đầu tư thành công giữ vững kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, qua hội nghị, các đại biểu cũng muốn nêu rõ những thách thức ngắn hạn và trung hạn mà từng nước ASEAN nói riêng và cả khối ASEAN nói chung đang phải đối phó, làm rõ hơn phối hợp trong ASEAN để tạo ra sự hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nội khối cũng như ngoài khối.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà lãnh đạo tài chính ASEAN cũng như của các nhà quản lý ngân hàng trong khu vực và trên thế giới. Hầu hết các ý kiến cho rằng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế có tính cạnh tranh cao với các luồng luân chuyển tự do hàng hoá, dịch vụ và đầu tư, phát triển kinh tế bền vững gắn liền với giảm nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ