Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Khai mạc “Ngày hội cua Cà Mau” lần đầu tiên

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 23/12, UBND tỉnh Cà Mau khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, Hội chợ Mua sắm khuyến mại kích cầu tiêu dùng và kết nối sản phẩm OCOP, thu hút hàng vạn du khách và người dân đến dự.

Mô hình cua biển Cà Mau trong lễ hội đường phố
Mô hình cua biển Cà Mau trong lễ hội đường phố

Cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh, Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, nơi thiên nhiên ban tặng nhiều món quà vô giá, đó là cảnh quan rừng, biển trù phú, hài hòa với vô số đặc sản làm say lòng du khách.

Ông Lê Văn Sử -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khai trống mở màn Ngày hội Cua Cà Mau lần đầu tiên.
Ông Lê Văn Sử -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khai trống mở màn Ngày hội Cua Cà Mau lần đầu tiên.

Trong đó, cua biển Cà Mau là loài thủy sản lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Với thịt ngọt và chắc, gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao nên cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất. Với diện tích nuôi xen canh trên 250 ngàn ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước, đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt, tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Do đó cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm.  

Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 là 1 trong các sự kiện thuộc Chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022” với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực.” Đây là dịp để địa phương quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên, trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau; là dịp để doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau.

Hoạt cảnh về đất và người Cà Mau trong đêm khai mạc
Hoạt cảnh về đất và người Cà Mau trong đêm khai mạc

Trước lễ khai mạc đã diễn ra lễ hội đường phố. Hàng chục xe tải được trang trí sản vật, văn hóa đặc trưng của địa phương, với ánh sáng rực rỡ, lân trống rộn ràng diễu hành khắp TP Cà Mau, tạo sự thích thú với du khách.

Đoàn diễu hành lễ hội đường phố
Đoàn diễu hành lễ hội đường phố

Kích thích cả cung lẫn cầu

Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá, Cà Mau với những sản vật phong phú nhưng vẫn chưa có các hoạt động mang tính giải trí, thưởng thức để du khách biết đến.

Ngày hội cua được tổ chức với Hội chợ tiêu dùng Việt – Thái, ngoài tạo nguồn sinh khí mới trước thềm năm 2023, còn được tỉnh kỳ vọng quảng bá rộng rãi các sản vật của Cà Mau đến nhiều nơi, thu hút được sự quan tâm của du khách. Góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ cho người dân Cà Mau sản xuất ngày càng nhiều hơn các sản phẩm đặc trưng đặc sắc của địa phương.

Mỗi năm, cua Cà Mau tạo ra giá trị 10.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau con tôm .
Mỗi năm, cua Cà Mau tạo ra giá trị 10.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau con tôm .

Ông Trần Hiếu Hùng thông tin thêm, sự kiện sẽ được duy trì thường xuyên, qua đó kích thích sức tiêu thụ nội địa, quảng bá thương hiệu tiêu thụ nước ngoài. Khi đó, sẽ hình thành nên một nghề nuôi cua ở Cà Mau bền vững với các khâu khép kín khoa học theo quy luật thị trường.

“Vừa bảo tồn được sản vật đặc trưng của tỉnh, vừa tạo ra tính ổn định của một ngành nghề sản xuất với giá trị kinh tế cao, tăng thêm nguồn lực kinh tế từ điều kiện vốn có của tỉnh Cà Mau” – ông Trần Hiếu Hùng nói.