Khai mạc triển lãm tranh “Nét khắc từ truyền thống đến hiện đại”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 21/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm “Nét khắc từ truyền thống đến hiện đại”.

Triển lãm giới thiệu đến độc giả hơn 100 tác phẩm chủ yếu là tranh khắc gỗ và mộc bản của họa sỹ Trần Nguyên Đán, nằm trong bộ sưu tập của nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa – Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội. Đây là những bản khắc gỗ và tranh được họa sỹ Trần Nguyên Đán sáng tác từ những năm 1970 đến 2015.
Khai mạc triển lãm tranh “Nét khắc từ truyền thống đến hiện đại” - Ảnh 1

 
Họa sỹ Trần Nguyên Đán sinh năm 1941, quê ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp khoa Hoành tráng thuộc Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp (nay là Đại học Mỹ thuật Công nghiệp). Sau khi ra trường, ông công tác tại một số đơn vị của Bộ Văn hóa rồi làm Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật (1981 – 2003); từng là Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành đồ họa và Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật, Hội Mỹ thuật Hà Nội.

Tác phẩm của họa sỹ Trần Nguyên Đán đã được tặng Giải Nhất Triển lãm 10 năm Nghệ thuật Đồ họa Toàn quốc năm 1985; Giải Ba Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1994; Giải B Triển lãm Mỹ thuật Khu vực I (Hà Nội) năm 2000; Giải A Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 1985; Bằng khen danh dự Triển lãm Đồ họa Quốc tế tai Tiệp Khắc năm 1985. 
Họa sỹ Trần Nguyên Đán
Họa sỹ Trần Nguyên Đán
 
Đặc biệt năm 2007, họa sỹ Trần Nguyên Đán đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II cho 5 tác phẩm tranh khắc: “Nghệ nhân Hàng Trống”, “Chăm học chăm làm”, “Trở lại Tam Bạc”, “Hội Đền Hùng” và “Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội”.

 
Khai mạc triển lãm tranh “Nét khắc từ truyền thống đến hiện đại” - Ảnh 2

 
Tại Lễ khai mạc, nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa cho biết, bà cảm thấy tự hào khi đã sưu tập được hơn 100 tác phẩm của họa sỹ Trần Nguyên Đán. “Những tác phẩm của ông như cây cầu nối truyền thống với hiện đại. Đây là họa sỹ đầu tiên tôi sưu tập được tác phẩm một cách hệ thống, từ những tác phẩm đầu tay khi họa sỹ còn ngồi trên ghế nhà trường cho tới những sáng tác gần đây của ông” – bà nói.

Triển lãm diễn ra từ ngày 21 đến 27/3/2016.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần