Khai mạc triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/11, chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đến dự lễ khai mạc có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng và đại diện các Ban, bộ, ngành.

 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ''Văn hoá soi đường cho quốc dân đi''. Ảnh: Trần Huấn.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của văn hoá đối với phát triển đất nước. 75 năm trước, tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần thứ nhất, Bác cũng đã khẳng định “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi”. Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được tổ chức vào ngày 24/11/2021. Triển lãm “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi” là hoạt động do Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và các cơ quan liên quan tổ chức là hoạt động thiết thực chào mừng Hội nghị này.

Triển lãm với chủ đề “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” được chuẩn bị công phu sẽ trưng bày, giới thiệu tới người xem 320 tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu, 123 tài liệu, hiện vật quý hiếm.
 Các đại biểu tham quan triển lãm “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi”. Ảnh: Thanh Tùng.

Triển lãm bao gồm 6 chủ đề: Văn hoá Việt Nam trước năm 1930; Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam; Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với sự nghiệp phát triển văn hoá; Văn hoá Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Văn hoá Việt Nam trong quá trình hội nhập, phát triển đất nước; Bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc.

Các hình ảnh, tư liệu, hiện vật chuyển tải các nội dung cốt lõi về sự nghiệp phát triển văn hoá của dân tộc, góp phần tuyên truyền để người dân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của văn hoá đối với sự phát triển bền vững của đất nước, và từ nhận thức thành hành động, qua đó thiết thực triển khai một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc; phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”.

Tại triển lãm, công chúng có dịp tìm hiểu nhiều thư, bản thảo, tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa nghệ thuật, Chủ tịch Hồ Chí Minh với các văn nghệ sỹ, nhà trí thức, nhà khoa học Việt Nam: Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ Văn hóa, ngày 28/2/1957, sách “Con người xã hội chủ nghĩa” (1961). Các hình ảnh Bác thăm các di sản, di tích lịch sử: Đền Hùng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám giúp người xem thấy được quan tâm đặc biệt của Người đối với di sản văn hóa dân tộc. Nhiều hiện vật quý liên quan đến phong cách và lối sống giản dị của Bác được giới thiệu tới công chúng như bộ quần áo lụa nâu Bác mặc từ năm 1954-1964; đôi guốc mộc Bác thường sử dụng; gậy mây; thực đơn, bộ đồ dùng trong bữa ăn hàng ngày của Bác; đũa nhạc trưởng Bác chỉ huy dàn nhạc giao hưởng chơi bản nhạc “Kết đoàn” tại buổi dạ hội chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (9/1960).

Với sáu nội dung chuyên đề và thời gian tổ chức Triển lãm trực tiếp trong 10 ngày từ ngày 16 đến 27/11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, trưng bày trực tuyến trên website của Trung tâm từ ngày 16/11 đến 31/12/2021.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL bày tỏ hy vọng, qua triển lãm sẽ giới thiệu tới đông đảo công chúng các nội dung cốt lõi về sự nghiệp phát triển văn hóa của dân tộc, tuyên truyền để người dân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước và từ nhận thức sẽ chuyển thành hành động, qua đó thiết thực triển khai một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã xác định:“Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dụng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế".