Khai sinh con thứ 3 phải “nộp phạt”: Bộ Tư pháp yêu cầu xác minh

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Tư pháp thông tin tại tại buổi họp báo của Bộ Tư pháp diễn ra ngày 20/7.
 Một hộ dân ở TP Vinh (Nghệ An) phải nộp khoản phí "tự nguyện" 2 triệu đồng để được làm giấy khai sinh cho con thứ 3.
Theo đó, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiểm tra, xác minh tại một số địa phương được phản ánh.

Theo ông Đỗ Đức Hiển, kết quả kiểm tra cho thấy, sự việc báo chí phản ánh là có thật. Các địa phương cho biết, đây là một trong những biện pháp áp dụng nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Để khắc phục tình trạng này, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, TP yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em; không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Cục cũng yêu cầu rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng, nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời. Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ 3 trở lên thì đề xuất bãi bỏ.

Trước đó, báo chí phản ánh, nhiều hộ dân ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) sinh con thứ 3, phải “nộp phạt” 2 triệu đồng mới được cấp giấy khai sinh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần