Khai trương Cổng công khai ngân sách Nhà nước

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách Nhà nước đem lại ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính ngân sách Nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng.

Ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Stefanie Stallmeister và Quyền trưởng ban Hợp tác phát triển thuộc Đại sứ quán Canada Nina Seahra đã bấm nút chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách Nhà nước (https://ckns.mof.gov.vn/).
Các đại biểu bấm nút khai trương.
Cổng công khai sau khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính ngân sách Nhà nước nói chung, và công khai ngân sách nói riêng. Cổng được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới, yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công.
Đối với Bộ Tài chính, Cổng sẽ giúp quá trình tổng hợp báo cáo công khai ngân sách được thực hiện nhanh và chính xác hơn. Đây còn là công cụ cho phép giám sát quá trình thực hiện công khai của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, công tác báo cáo công khai ngân sách sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.
Còn đối với người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để giúp họ nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đó thể hiện sự quan tâm và tăng cường sự giám sát của xã hội. Nhờ đó, sẽ góp phần cải thiện điểm số công khai minh bạch ngân sách quốc gia, công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương và công khai ngân sách địa phương.
Bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: “Cổng công khai ngân sách Nhà nước sẽ cải thiện tính công khai, minh bạch và hiệu quả đồng đều của ngân sách, đồng thời góp phần tăng cường quản lý kinh tế vĩ mô, nhận thức về rủi ro và trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ công. Ngân hàng Thế giới tin rằng, để có thể nắm bắt hoạt động của nhà nước, tiếp cận thông tin là việc quan trọng đối với không chỉ các cấp chính quyền, mà cả mọi người dân và doanh nghiệp”.
Còn Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber đánh giá, đại dịch Covid-19 đang buộc chính phủ các nước trên toàn thế giới phải đối mặt với những quyết định khó khăn về tài chính và ngân sách, đòi hỏi mọi người phải hợp tác và đưa ra những hành động kịp thời. Chúng ta chỉ có thể làm được điều đó khi được tiếp cận những thông tin cập nhật và đầy đủ.
“Cổng công khai ngân sách Nhà nước chính là một công cụ sẽ giúp các bộ, ngành và người dân Việt Nam vượt qua những thách thức do tác động của dịch Covid-19”- vị này cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần