Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022: Trải nghiệm xanh - an toàn

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/4, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 với chủ đề “Ba Vì, trải nghiệm xanh - an toàn”. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Chương trình văn nghệ mở đầu cho lễ khai mạc du lịch Ba Vì năm 2022.
Chương trình văn nghệ mở đầu cho lễ khai mạc du lịch Ba Vì năm 2022.

Nhằm từng bước mở cửa lại hoạt động du lịch Ba Vì đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần phục hồi và phát triển ngành Du lịch Thủ đô, thời gian qua, huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, tập trung đẩy nhanh tiến độ về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa. Bên cạnh đó, huyện đã phối hợp với các đơn vị du lịch chỉnh trang, nâng cấp các sản phẩm du lịch và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng hình ảnh du lịch Ba Vì là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu tại lễ khai mạc.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu tại lễ khai mạc.

Tại lễ khai trương du lịch Ba Vì, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng kêu gọi các nhà đầu tư, các đơn vị hiệp hội, các trung tâm xúc tiến, trung tâm lữ hành tăng cường đầu tư, hợp tác, liên kết, ký kết giao lưu trao đổi hàng hóa, dịch vụ, phối hợp đưa đón khách tham quan du lịch Ba Vì.

“Mảnh đất Ba Vì từ lâu đã được biết đến là vùng đất cổ của Xứ Đoài, được thiên nhiên ban tặng một vùng sinh thái, sơn thủy hữu tình. Nhắc đến Ba Vì, du khách nghĩ ngay đến vùng đất giàu tiềm năng du lịch về sinh thái - nghỉ dưỡng và đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếm phần lớn diện tích của huyện là dãy núi Ba Vì chạy qua phía Nam. Sự hiện hữu đó đã tạo nên nét đặc trưng riêng của địa hình, địa chất và khí hậu nơi đây. Trên nền địa hình đa dạng, phong phú ấy đã hình thành quần thể núi, rừng, thác, suối, thung lũng và hồ nước. Thiên nhiên đã ưu ái trao cho huyện Ba Vì nhiều khu danh thắng, nghỉ dưỡng như: Vườn Quốc gia Ba Vì; Ao Vua; Thiên Sơn - Suối Ngà và các khu du lịch khác… Tất cả tạo nên cảnh trí non nước hữu tình thơ mộng hiếm có của vùng núi Ba Vì đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách” – ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, huyện Ba Vì là một trong những đơn vị tích cực trong việc triển khai giải pháp phục hồi, phát triển du lịch, đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả và từng bước phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Ba Vì.

Huyện Ba Vì cần tổ chức quy hoạch, phát triển và quản lý các khu, điểm du lịch một cách quy củ, bài bản, phát huy tiềm năng thế mạnh hiện có để phát triển các sản phẩm du lịch quy mô Quốc gia. Cần xây dựng các mô hình du lịch xanh, đậm đà bản sắc riêng của Ba Vì, tiến tới mở rộng các hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn và cộng đồng. Tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm du lịch mới như: Du lịch trải nghiệm leo núi, khám phá thiên nhiên, du lịch đường sông, du nghỉ dưỡng, chăn sóc sức khỏe … Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm phát triển du lịch nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đại diện TP Hà Nội chúc mừng huyện Ba Vì.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đại diện TP Hà Nội chúc mừng huyện Ba Vì.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các Sở, ban, ngành TP quan tâm, hỗ trợ huyện Ba Vì trong việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông để đảm bảo đủ điều kiện thuận lợi nhất cho du khách đến với du lịch Ba Vì. Đồng thời cần tăng cường truyền thông, mở rộng phạm vi xúc tiến, quảng bá để du lịch Ba Vì và Thủ đô thực sự phát triển.

Trong dịp khai trương, bên cạnh việc thưởng lãm cảnh sắc của núi rừng Ba Vì, du khách trải nghiệm một số sản phẩm mới du lịch tại Khu du lịch Ao vua như: Du lịch chăm sóc sức khỏe; tắm thảo dược; tư vấn, chẩn trị, chăm sóc sức khỏe Nam y, Đông y hay hòa mình vào Lễ hội “Chợ phiên Mường - Dao Ba Vì”; “Lễ hội Cơm mới”  tại Khu du lịch Bản Cốc xã Minh Quang. Bên cạnh đó là các hoạt động du lịch văn hóa tâm linh tại Đền thờ Bác Hồ, Khu di tích K9 Đá Chông; thăm Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn; nghỉ dưỡng tại Thiên Sơn – Suối Ngà, Tản Đà Resort, Melia Resort; thăm vườn Hoa Hồng tại Paragon Resort. Đồng thời, sau chuỗi sự kiện này, trong năm 2022, tại huyện Ba Vì sẽ diễn ra sự kiện Festival nông sản, Lễ hội khinh khí cầu gắn với hoạt động trải nghiệm và trình diễn hoa dã quỳ tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Các đại biểu tham gia bấm nút khai trương du lich Ba Vì năm 2022.
Các đại biểu tham gia bấm nút khai trương du lich Ba Vì năm 2022.

Ngoài việc bố trí cảnh quan hợp lý để giới thiệu các sản phẩm du lịch, Ban Tổ chức còn bố trí khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Trong đó có gian hàng sản phẩm sữa của Công ty cổ phần sữa Quốc Tế IDP. Tại đây có hoạt động trình diễn và trưng bày hộp sữa khổng lồ và giới thiệu sản phẩm sữa Ba Vì, gian triển lãm nhỏ của làng hoạ sỹ Cổ Đô, gian hàng của đồng bào dân tộc Mường, Dao và các sản phẩm du lịch, sản phẩm nông nghiệp Ba Vì