Khám phá điểm đến được mệnh danh “Thủ đô Văn hóa châu Âu”

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Plovidv của Bulgaria và Matera của Italy đã bắt đầu các hoạt động đánh dấu năm “Thủ đô Văn hóa của châu Âu 2019”.

Đây là thông tin được ban tổ chức thông báo tại buổi họp báo giới thiệu về chương trình “Thủ đô Văn hóa của châu Âu 2019” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch phối hợp với các Đại sứ quán và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội tổ chức ngày 29/3. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2019 (VITM), từ 27 - 30/3.

Buổi họp báo giới thiệu Chương trình ''Thủ đô Văn hóa châu Âu''.

Chương trình "Thủ đô Văn hóa châu Âu" là cơ hội thúc đẩy và phát triển du lịch văn hóa ở các quốc gia, khu vực. Chương trình được đề xuất bởi cựu Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp vào năm 1983 và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985. Từ những ngày đầu tiên, ý tưởng này nhằm quảng bá các nền văn hóa khác nhau của châu Âu và tổ chức các sự kiện thường niên đặc sắc như biểu diễn, hòa nhạc và triển lãm.

Cho đến nay, đã có tới 60 TP được vinh danh là “Thủ đô Văn hóa châu Âu”. Việc được chọn là “Thủ đô Văn hóa châu Âu” là cơ hội để tạo ra lợi nhuận về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời giúp nâng cao và quảng bá hình ảnh của TP đó trên bình diện quốc tế.

Năm nay, với sự đa dạng của di sản và lịch sử, Plovdiv (Bulgaria) TP lâu đời nhất ở châu Âu và Matera TP ở miền Nam Italy đã được bình chọn là “Thủ đô Văn hóa châu Âu 2019”.

Plovdiv là TP lớn thứ 2 và có vị trí trung tâm của Bulgaria được bao phủ ở giữa dãy núi Balkan và Rodopi, cách thủ đô Sofia 144km về phía đông nam, tồn tại hàng ngàn năm nằm trên đường giao lộ giữa Tây Âu và Trung Đông Âu, cũng nằm trong danh sách 52 điểm đến của tờ The New York Times năm 2019. Plovdiv nổi tiếng không chỉ vì lịch sử lâu đời mà còn bởi không gian văn hóa sôi động và đầy tính nghệ thuật.

Cùng ghi danh "Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2019" với Plovdiv là TP Matera. Đây không phải là lần đầu tiên một TP ở Ý được xướng danh là "Thủ đô văn hóa", trước đó đã có các TP Firenze, Bologna, Genova. Matera là TP được xây dựng từ núi đá. Tại TP cổ xưa này, toàn bộ những ngôi nhà đều được hình thành dựa trên những hang đá tự nhiên, đan xen với những lối đi và bậc thang uốn lượn hài hòa. Trải qua 9.000 năm, Matera vẫn giữ được nét duyên dáng hoang sơ và mang đến một cảnh quan TP độc đáo.

Trong thời gian đăng cai "Thủ đô Văn hóa châu Âu", nhiều sự kiện văn hóa đã được lên kế hoạch tổ chức tại Plovdiv và Matera trong suốt năm 2019. Đại sứ Marinela Petkova cho biết Plovdiv sẽ mang đến một chương trình truyền cảm hứng với hơn 500 sự kiện khác nhau gồm hoà nhạc, khiêu vũ, sân khấu hóa, triển lãm, liên hoan phim,... thể hiện truyền thống dân tộc Bulgaria cùng nhiều hoạt động mang phong cách hiện đại, sáng tạo nghệ thuật cũng đuọc diễn ra.

Việc được chọn là "Thủ đô Văn Hóa châu Âu" là cơ hội để 2 TP có thể phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời giúp nâng cao và quảng bá hình ảnh của TP. Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam mong muốn, chương trình có thể truyền cảm hứng cho Việt Nam và rộng hơn là ASEAN để phát triển nhiều chương trình du lịch kết hợp văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước đến thế giới.

Ông Tom Corrie nhấn mạnh, du lịch có thể giúp xây dựng cộng đồng và đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên thế giới, trong đó có châu Âu và Việt Nam. Văn hóa là một phương tiện để gắn kết các quốc gia, dân tộc. Trên quan điểm kết hợp giữa du lịch và văn hóa, mục tiêu của Liên minh châu Âu là thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau để phát triển và quảng bá những di sản chung của nhân loại trong hiện tại và tương lai.