Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư sớm

Nam Trần thực hiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khám sức khỏe định kỳ được coi là việc làm vô cùng quan trọng giúp mỗi người phòng và phát hiện bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) K, hiện nay rất ít người quan tâm đúng mức đến vấn đề này, hầu hết bệnh nhân phát hiện ung thư đều ở giai đoạn muộn.

 PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh viện K
Ông có thể cho biết, việc khám sức khỏe định kỳ giúp gì cho việc chẩn đoán và điều trị ung thư, thực trạng bệnh nhân ung thư đến BV K thường ở giai đoạn nào?
- Ngay cả khi bản thân cảm thấy khỏe mạnh, chưa có các triệu chứng bệnh thì nhiều bệnh đã có thể đang âm thầm phát triển mà chúng ta không hề hay biết. Chỉ đến khi phải nhập viện cấp cứu thì bệnh đã diễn biến nặng, thậm chí đã ở giai đoạn cuối có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Việc điều trị bệnh muộn cũng là nguyên nhân làm tăng chi phí điều trị, kéo dài ngày nằm viện. Đặc biệt, với bệnh ung thư, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, thậm chí khỏi bệnh. Song đáng chú ý, có đến trên 70% trường hợp ung thư tới BV khi đã ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

Những dấu hiệu nào cảnh báo sớm bệnh ung thư, hiện nay có những bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thưa bác sĩ?

- Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bao gồm 10 triệu chứng phát hiện sau: Ho kéo dài (gợi ý ung thư phổi), tiết dịch bất thường (ung thư vú, ung thư cổ tử cung), đi ngoài ra máu (ung thư đại trực tràng), rối loạn tiêu hóa kéo dài, thay đổi thói quen đại tiện (ung thư đường tiêu hóa và ung thư tiết niệu), đau nửa đầu, ù tai (ung thư vòm), nói khó, nuốt vướng (ung thư thanh quản thực quản), nổi u cục bất thường (ung thư phần mềm), nổi hạch bất thường (ung thư hạch), thay đổi tính chất nốt ruồi (ung thư sắc tố).

Đối với bệnh ung thư, nếu phát hiện sớm thì như ở Việt Nam, tỷ lệ chữa khỏi trên 50%, ở trên thế giới là trên 70%. Đặc biệt với các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi rất cao khi được phát hiện sớm.

Nhiều người băn khoăn, khám sức khỏe tổng quát có tầm soát được bệnh ung thư hay không, hay cần phải khám chuyên khoa ung bướu?

- Bản chất của việc khám sức khỏe tổng quát nhằm phòng ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe, không chỉ giúp chẩn đoán các yếu tố nguy cơ gây ung thư mà còn chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm khác. Với những trường hợp không ghi nhận được những bất thường ở cơ thể, bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm trong gói khám tổng quát để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của người khám. Khi những ghi nhận bất thường trong cơ thể chưa đủ để chẩn đoán hoặc hỗ trợ điều trị, có thể bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp cận lâm sàng khác như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… siêu âm, chụp xạ hình, chụp X-quang để xác định chẩn đoán.

Vừa qua trên mạng có lan truyền thông tin một giáo sư người Nhật nói rằng bị ung thư không nên chạy hóa chất vì sẽ khiến bệnh nhân tử vong nhanh. ý kiến của ông về vấn đề này?

- Giáo sư đó liệu có phải chuyên ngành ung thư hay không, tính xác thực của video đó ra sao chúng ta chưa biết rõ. Khi đi khám, điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ đã chỉ định để có hiệu quả điều trị cao nhất. Nhật Bản là một đất nước có tỉ lệ ung thư cao, trong đó tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, ung thư gan khá lớn, họ cũng điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Các giáo sư chuyên ngành không khuyên bệnh nhân không nên truyền hóa chất, việc truyền hóa chất là phác đồ điều trị chung của cả thế giới.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần