Khám sức khỏe miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi, con em gia đình chính sách

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/7, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đưa vào hoạt động Phòng khám nhi theo yêu cầu, đồng thời khám sức khỏe miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi là con em gia đình chính sách, người có công trên địa bàn quận Ba Đình nhân dịp 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

Nhằm tri ân người có công và gia đình chính sách, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai có kế hoạch, phối hợp với Hội LHPN quận Ba Đình khám cho chị em phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt khám miễn phí cho trẻ em là con cháu của các thân nhân gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng, thương binh liệt sĩ. Không chỉ riêng hoạt động này mà những ngày sau đó, đơn vị cũng sẽ có chương trình khám đặc biệt đồng hành cùng các con.

Ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với Hội LHPN quận Ba Đình chăm sóc sức khỏe cho trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em gia đình khó khăn trên địa bàn quận.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt, chiều cao cho trẻ.
Nhân viên y tế đo thân nhiệt, chiều cao cho trẻ.

Đợt này, trong 2 ngày 27 và 28/7, bệnh viện tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi là con em các gia đình chính sách, người có công, liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Ba Đình. Tại đây, trẻ được khám sức khỏe tổng quát, các bệnh lý thường gặp ở trẻ, kiểm tra các bệnh lý nền, bệnh mạn tính và tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe.

Bà Lê Bích Phượng (70 tuổi, phường Kim Mã, quận Ba Đình) đưa cháu nội Nguyễn Ngọc Phúc (12 tuổi) tới phòng khám Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, cho biết, bố mẹ cháu Phúc mất sớm, bản thân cháu có tiền sử hen suyễn trong khi, bà không có lương hưu, chỉ nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. “Hôm nay 2 bà cháu rất vui vì được phường, hội phụ nữ và bệnh viện quan tâm khám sức khỏe miễn phí, hỗ trợ tặng quà. Cảm ơn các đơn vị đã mang tới những món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn với bà cháu tôi cũng như các gia đình chính sách, gia đình có công” – bà Phượng xúc động nói.

Bác sĩ thăm khám miễn phí cho trẻ là con em các gia đình người có công, gia đình chính sách tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai.
Bác sĩ thăm khám miễn phí cho trẻ là con em các gia đình người có công, gia đình chính sách tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai.

Vui mừng đưa cháu trai (thuộc diện trẻ mồ côi, gia đình khó khăn) đến khám, ông Nguyễn Văn Chiến (76 tuổi ở Yên Phụ) chia sẻ: “Nhận được thông tin khám sức khỏe miễn phí cho cháu, chắt của gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng từ Tổ trưởng Tổ dân phố nên hôm nay, tôi đưa cháu đi khám. Nhận được sự quan tâm chu đáo của địa phương cũng như các đơn vị, gia đình rất phấn khởi vì đã tạo cơ hội, điều kiện để các cháu được khám, chăm sóc sức khoẻ”.

Việc tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho trẻ là con em gia đình chính sách, người có công, nhằm phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Việc tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho trẻ là con em gia đình chính sách, người có công, nhằm phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

TS Phan Thị Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai cho biết, việc tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát quà cho trẻ là con em gia đình chính sách, người có công, nhằm phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; đồng thời, qua chương trình này, bệnh viện cũng muốn người dân luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng, luyện tập để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ.

Qua chương trình này, bệnh viện cũng muốn người dân luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng, luyện tập để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ.
Qua chương trình này, bệnh viện cũng muốn người dân luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng, luyện tập để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ.

Cũng theo TS Phan Thị Thanh Bình, hiện nay tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều bệnh truyền nhiễm ở trẻ như: Cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết… Trong khi đó, việc gia tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh dẫn đến tình trạng quá tải ở nhiều bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn…

Nhằm phát huy vai trò tuyến y tế từ cơ sở và với nhu cầu thực tiễn từ công tác khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã đề nghị và được Sở Y tế Hà Nội cho phép thành lập Phòng khám Nhi theo yêu cầu, qua đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn quận Ba Đình nói riêng, người trên địa bàn TP Hà Nội nói chung. Trên tinh thần lấy bệnh nhân làm trung tâm, phòng khám Nhi theo yêu cầu được mở phục vụ các bệnh nhi cần khám vào khung giờ ngoài giờ hành chính (từ 7 giờ 30 phút – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần) nhằm đáp ứng kịp thời công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em; đảm bảo mục tiêu sức khỏe cộng đồng.

 

Thời gian qua, số lượng bệnh nhân mắc cúm A có dấu hiệu gia tăng, trong đó, có nhiều trẻ ở tình trạng nặng. Bệnh cúm trái mùa là hiện tượng số ca mắc cúm xuất hiện và tăng nhanh giữa mùa hè, đặc biệt là cúm A, trong khi cao điểm bệnh cúm thường bùng phát vào mùa Đông – Xuân. Do cúm trái mùa nên trẻ thường có triệu chứng nặng, sốt rất cao nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra biến chứng nặng nề cho trẻ em. Tiên lượng dịch thay đổi dần.

Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu thấy trẻ có những triệu chứng như sốt cao liên tục trên 39 độ C. Hay khi cha mẹ đã sử dụng liên tục các phương pháp hạ sốt từ thuốc, vật lý nhưng không hạ, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Bởi nếu không kiểm soát được cơn sốt, trẻ có thể dẫn đến co giật. Với trẻ sốt cao, ăn kém dẫn tới nôn trớ nhiều, phụ huynh cũng nên đưa đi viện vì ở nhà có thể gặp tình trạng mất nước hoặc giảm thể tích tuần hoàn do nôn trớ, nặng có thể sốc. Ngoài ra, trường hợp trẻ sốt cao hoặc ho liên tục đã đi khám, xử lý tại nhà nhưng không đỡ, tình trạng tăng nặng thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

TS Phan Thị Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai