Khan hàng, lợn hơi tăng giá sốc

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau nhiều tuần giảm giá liên tiếp chạm mức 24.000 đồng/kg, khoảng gần một tuần nay giá lợn hơi trên thị trường bất ngờ tăng giá mạnh trở lại. Nhiều nơi gần chạm mốc 40.000 đồng/kg.

 Ảnh minh họa
Trong đó, thị trường miền Bắc ghi nhận mức tăng cao nhất. Hiện giá lợn hơi dao động từ 29.000 - 39.000 đồng/kg. Cụ thể, tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc giá lợn hơi đang dao động trong khoảng từ 38.000 - 39.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước). Tại thị trường Hà Nội giá lợn hơi cũng tăng mạnh từng ngày, với mức dao động từ 36.000 - 38.000 đồng/kg (tăng khoảng 8.000 đồng/kg). Một số tỉnh khác có mức tăng nhẹ hơn như Tuyên Quang giá lợn dao động ở mức 36.000 đồng/kg; Yên Bái, Lào Cai cũng đang được thu mua ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với tuần trước; Hà Nam tăng lên 34.000 đồng/kg; Ninh Bình tăng lên 35.000 đồng/kg...
Anh Nguyễn Văn Đạt – một hộ chăn nuôi lợn tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) cho biết: “Việc lợn hơi tăng giá trở lại khiến người chăn nuôi chúng tôi rất phấn khởi, có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu với dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, với mức giá này chúng tôi vẫn chưa có lãi, bởi chi phí sản xuất 1kg lợn hơi hiện nay phải trên 38.000 đồng/kg".

Chia sẻ về nguyên nhân khiến lợn hơi tăng giá mạnh trở lại, anh Trần Văn Hoan, thương lái chuyên thu mua lợn hơi tại Hoài Đức cho biết: Sau một thời gian dài dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến một số lượng lớn lợn được chăn nuôi trong dân phải tiêu hủy. Tại một số nơi đã phải tiêu hủy 30 – 40% tổng đàn lợn. Do vậy, thị trường đang bắt đầu thiếu hụt lợn hơi. Khan hàng khiến giá lợn tăng giá trở lại. Theo dự đoán của anh Hoan, giá lợn còn tăng mạnh trong thời gian sắp tới, đặc biệt là dịp cuối năm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp khuyến cáo, tuy giá lợn có tăng, nhưng thời điểm này người chăn nuôi không nên vội tái đàn, bởi dịch tả lợn châu Phi còn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là mầm bệnh, nguồn virus vẫn còn lưu hành dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch mới. Hiện cả nước đã có 54 tỉnh, thành phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,3 triệu con. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của người chăn nuôi là tiếp tục duy trì đàn hiện có, bên cạnh đó thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, bảo vệ đàn lợn của gia đình. Đối với những hộ đã có lợn bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi, thời điểm này có thể tạm thời chuyển sang chăn nuôi một số vật nuôi khác, để cung cấp lượng thực phẩm thiếu hụt cho thời gian sắp tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần