Khan hiếm lương thực ở Triều Tiên do dịch Covid-19, bão lũ

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi các biện pháp đối phó với tình trạng “căng thẳng” về lương thực do hệ quả từ đại dịch Covid-19 và các cơn bão khắc nghiệt năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, nền kinh tế của Triều Tiên đã có khởi sắc trong năm nay, nhưng đồng thời cũng kêu gọi các biện pháp đối phó với tình trạng “căng thẳng” về lương thực do hệ quả từ đại dịch Covid-19 và các cơn bão khắc nghiệt năm ngoái, theo truyền thông nhà nước cho biết hôm 16/6.
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters
Cụ thể, theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp toàn thể của ủy ban trung ương Đảng Công nhân cầm quyền vào ngày 15/6, nhằm rà soát tiến độ triển khai các chính sách lớn và các biện pháp thủ để giải quyết các vấn đề kinh tế.
Ủy ban đã đặt ra các mục tiêu và nhiệm vụ để đạt được kế hoạch kinh tế 5 năm mới được vạch ra tại phiên họp trước đó vào tháng 2, bao gồm tăng sản lượng lương thực và kim loại. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết nền kinh tế tổng thể đã được cải thiện trong nửa đầu năm, với tổng sản lượng công nghiệp tăng 25% so với một năm trước, KCNA cho biết.
Theo ông Kim, nỗ lực thực hiện các kế hoạch trên đã vấp phải một số trở ngại, khiến nguồn cung thực phẩm trở nên eo hẹp. “Tình hình lương thực của người dân đang trở nên căng thẳng do ngành nông nghiệp không hoàn thành kế hoạch sản xuất vì thiệt hại do bão năm ngoái”, ông cho biết.
Đảng tuyên bố sẽ hướng mọi nỗ lực vào việc canh tác trong năm nay và thảo luận phương thức đối phó với đại dịch Covid-19, KCNA cho biết.
Vào tháng 1, ông Kim Jong Un cho biết kế hoạch kinh tế 5 năm trước đó đã thất bại trong hầu hết các lĩnh vực, trong bối cảnh tình trạng thiếu điện triền miên và thiếu lương thực ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt, đại dịch và lũ lụt.
Cho đến nay, Triều Tiên chưa chính thức xác nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào, điều mà Seoul nghi ngại tính xác thực. Tuy nhiên Bình Nhưỡng đã áp đặt các biện pháp chống bệnh dịch nghiêm ngặt bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước.