Khẩn trương bổ sung đội tàu bay để phục vụ Tết

Nguyễn Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các hãng hàng không Việt Nam cần tăng cường tàu bay để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng như đón bắt cơ hội phục hồi của thị trường bay quốc tế trong thời gian tới.

Các hãng không cần tăng cường đội tàu bay để phục vụ cao điểm Tết.
Các hãng không cần tăng cường đội tàu bay để phục vụ cao điểm Tết.
 

Theo tính toán trên cơ sở thực hiện khai thác của các hãng hàng không Việt Nam, trung bình một chuyến tàu vận chuyển 250 lượt khách/năm. Với dự báo thị trường nội địa năm 2023 đạt 45,5 triệu khách thì con số tàu bay cho riêng thị trường nội địa là 182 chiếc. Đối với thị trường quốc tế, trên cơ sở thị phần mục tiêu (42%), dự kiến ​​các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển khoảng 13,6 triệu hành khách, tương đương với 57 vịnh tàu, nhu cầu về vịnh tàu khai thác của các hãng không có hàng Việt Nam vào năm 2023 sẽ là từ 230 tàu bay vào các tháng đầu năm, tăng dần theo hàng tháng cho đến 250 tàu bay vào các tháng cuối năm.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ GTVT kiến ​​nghị cho phép các hãng hàng không Việt Nam thực hiện ngay việc bổ sung đội tàu chở khách để đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn Tết Nguyên Đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Cục hàng không Việt Nam nhận định, thị trường hàng không thế giới hiện nay đang dần hồi phục, kéo theo nhu cầu sử dụng tàu bay tăng và đã xuất hiện trạng thái khan tàu bay trên thị trường cho thuê tàu bay thế giới.

Do đó, việc cho phép các hãng hàng không Việt Nam bổ sung đội tàu bay vào thời điểm này có thể giúp các hãng có điều kiện thuê tàu bay với chi phí hợp lý cũng như thực hiện đúng kế hoạch tiếp nhận tàu bay theo các thỏa thuận mua tàu bay đã được ký kết, tránh bị phạt vì vi phạm hợp đồng.

Ngoài ra, việc cho phép các hãng hàng không trong nước bổ sung đội bay cũng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa cũng như đón bắt cơ hội phục hồi của thị trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 cận kề.

Từ đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến ​​nghị Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không Việt Nam thực hiện ngay việc bổ sung đội tàu bay chở khách để đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn Tết Nguyên Đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023 với số lượng tàu bay không vượt quá thời điểm tháng 01/2020 (234 chiếc).

Đồng thời, xem xét việc cho phép các hãng bổ sung bổ sung tàu bay khai thác trong năm 2023 với số lượng lớn hơn thời điểm tháng 1/2020 trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc phù hợp với nhu cầu thị trường, hạ tầng cảng hàng không, năng lực khai thác, bảo dưỡng của bản thân hãng không và năng lực giám sát an toàn khai thác vịnh tàu của Cục Hàng không Việt Nam.

 

Hiện tổng số tàu bay của 5 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Viettravel Airlines) đang khai thác là 225 tàu bay trong thời điểm tháng 1/2020 (thời điểm trước dịch Covid-19) đội tàu bay của các hãng không Việt Nam là 234 chiếc. Trong số 225 tàu bay nêu trên, số tàu bay sẵn sàng khai thác là 190 chiếc, 12 chiếc đang thực hiện bảo dưỡng và 23 chiếc đang bảo quản dừng vịnh. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần