Khẩn trương “làm sạch” để sớm đưa BV Đà Nẵng hoạt động trở lại

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương làm việc với đơn vị liên quan nhằm sớm đẩy nhanh thời gian “làm sạch” và đưa Bệnh viện (BV) Đà Nẵng trở lại khám, chữa bệnh phục vụ người dân theo quy định.

Ngày 14/8, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng cho biết: Tại buổi giao ban trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 13/8, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương làm việc với Đại học Đà Nẵng về việc di chuyển Khoa Nội Thận - Nội tiết của BV Đà Nẵng, nhằm sớm đẩy nhanh thời gian “làm sạch” và đưa BV Đà Nẵng trở lại khám, chữa bệnh phục vụ người dân theo quy định.
BV Đà Nẵng hiện vẫn cách ly phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Sở Y tế chủ động về việc rà soát phương án về việc tổ chức cách ly y tế đối vùng có dịch Covid-19 trên địa bàn, kịp thời đề xuất điều chỉnh đối với những nội dung không còn phù hợp (nếu có).
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thông báo ngay kết quả sau khi xác định các trường hợp mắc Covid-19 cho các địa phương để triển khai ngay biện pháp phòng, chống, hạn chế lây lan. Đánh giá tình trạng lây nhiễm chéo và nguy cơ lây nhiễm khi hết thời gian cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung. Thực hiện xét nghiệm tác nhân Covid-19 lần 2 đối với các đối tượng theo quy định.
Đối với các cấp chính quyền địa phương, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị khẩn trương, liên tục rà soát ngay các điểm có ca mắc Covid-19 để chuẩn bị sẵn kế hoạch và kịp thời đề xuất thiết lập ngay các vùng cách ly y tế trên địa bàn quản lý đối với những khu vực nguy cơ cao; lưu ý đề xuất địa điểm hoặc vùng cách ly y tế phải chính xác, tránh trường hợp phải điều chỉnh địa điểm do nhầm lẫn tên hoặc địa chỉ...
Các đơn vị chức năng cần bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong vùng cách ly đã được thiết lập trên địa bàn, nhất là cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết với chính sách bình ổn giá; bảo đảm các chế độ, chính sách an sinh xã hội theo quy định trong thời gian cách ly.
Bên cạnh đó, cấp chính quyền địa phương kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các khu nhà trọ, nhà trọ của công nhân các khu công nghiệp; tiến hành chọn lọc và xét nghiệm nhóm một số khu nhà trọ có đông công nhân, người thuê trọ để mở rộng sàng lọc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
Đồng thời, các ngành chức năng tiếp tục mở rộng rà soát, truy vết, lập danh sách và tổ chức xét nghiệm người có liên quan đến BV Đà Nẵng (người bệnh, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh...); bảo đảm thời gian trực tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP.
Với quận Cẩm Lệ, yêu cầu các ngành liên quan khẩn trương cử cán bộ ổn định tình hình tại UBND phường Hòa An, bảo đảm thông suốt công tác điều hành phòng, chống dịch và giải quyết công việc của người dân trên địa bàn phường (do cán bộ, công chức, viên chức UBND phường này phải cách ly tập trung vì có cán bộ công tác tại UBND phường nhiễm Covid-19).
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Sở GTVT và các đơn vị liên quan đề xuất biện pháp trung chuyển khách du lịch còn ở lại Đà Nẵng có nhu cầu trở về địa phương đến các điểm giáp ranh của TP.
Tại cuộc giao ban, ông Huỳnh Đức Thơ đã biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương; sự ủng hộ, hưởng ứng, chấp hành tốt của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua. Đồng thời nêu rõ, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp, do vậy trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện phải chủ động, nhanh, chính xác hơn nữa.