DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Khẩn trương ổn định cuộc sống cho người dân 80 xã, phường bị ngập lụt, chia cắt do mưa lũ

Trọng Tùng
18-10-2021 16:26
Kinhtedothi - Mưa lũ kéo dài từ ngày 15/10 đến nay tại các địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang để lại hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản của Nhân dân. Hiện, công tác ứng phó với diễn biến mới và khắc phục hậu quả thiên tai đang được triển khai rốt ráo.
80 xã, phường bị ngập lụt, chia cắt
Từ ngày 15/10 đến nay, tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 300-600mm, có nơi trên 700mm; gây lũ lớn trên diện rộng. Trong đómột số sống lũ trên mức báo động 3 như: Sông Kiến Giang tỉnh Quảng Bình; sông Vu Gia, Thu Bồn tỉnh Quảng Nam; sông Đắk Bla tỉnh Kon Tum
Mưa lũ những ngày qua gây ngập lụt nhiều nhà dân tại tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VOV.
Thông tin cập nhật từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai chiều 18/10 cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũnhững ngày qua tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã có ít nhất 3 người dân bị thiệt mạng. Bên cạnh đó là 3 trường hợp khác hiện còn đang mất tích; lực lượng chức năng các địa phương đang huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm.
Ngập lụt cục bộ đã xảy ra tại một số số khu vực trũng thấp ven sông thuộc các tỉnh, TP từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Thống kê đến nay, đã có tổng cộng 80 xã bị ngập lụt, chia cắt. Mưa lũ đã làm ngập, sạt lở tại 112 điểm quốc lộtỉnh lộ và 143 điểm đường giao thông nội tỉnh. Hơn 2.000ha lúa, hoa màu, cây cảnh của bà con nông dân các địa phương cũng bị ngập, cuốn trôi. 
Tập trung khắc phục hậu quả
Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất của nhân dân, đồng thời chuẩn bị ứng phó với các đợt mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới, chiều 18/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh, TP khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Trong đó, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1388/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Giao thông bị chia cắt do mưa lũ lớn tại các địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
Nhiệm vụ trọng tâm trong những giờ tới là tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ. Thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểthiệt hại. Khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.
Các địa phương cần tập trung xử lý kịp thời các tuyến đường giao thông, công trình để điều, hồ đập, thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ gây ra. Hỗ trợ người dân từ nơi sơ tán trở về nhà, vệ sinh môi trường đề phòng dịch bệnh; tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị và khu công nghiệp. Trong đó lưu ý tiếp tục triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhất là kiểm soát chặt chẽ tại các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tổ chức thu dọn vệ sinh ngay khi lũ rút và đảm bảo an toàn khi cấp điện trở lại.  
Tại cuộc họp ứng phó mưa lũ ngày 18/10, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh diễn biến mưa lũ phức tạp có thể xảy ra trong những ngày tới. Do đó, các địa phương cần lưu ý công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ đã đầy nước, các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, công trình đang thi công dở dang.Triển khai các phương án đảm bảo an toàn dân cư tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. 
Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần tăng cường công tác trực ban ở tất cả các cấp để theo dõi nắm bắt chặt chẽ diễn biến thiên tai, thiệt hại nhằm triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả. Đồng thời, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai để có chỉ đạo xử lý…