Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Trần Long - Linh Nguyễn - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 30/11, phát biểu kết luận cuộc đối thoại với phụ nữ Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, phụ nữ Thủ đô sẽ ngày càng khẳng định vị thế vững chắc và có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô, đất nước…

Sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô năm 2022 với chủ đề: “Xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 điểm cầu phường, xã, thị trấn, với các đại biểu đại diện các tầng lớp phụ nữ Thủ đô và gần 15.000 hội viên đại diện cho 902.000 hội viên hội phụ nữ các cấp TP.

Chăm lo cho sự phát triển của phụ nữ

Phát biểu kết luận cuộc đối thoại, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong hai năm qua, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ TP lần thứ XVII, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đạt được những kết quả nêu trên là có sự đóng góp rất quan trọng của các tầng lớp phụ nữ và tổ chức Hội LHPN TP.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận cuộc đối thoại.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận cuộc đối thoại.

Thành phố luôn ghi nhận và đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN TP thời gian qua. Theo đó, bám sát chỉ đạo của Hội LHPN Việt Nam và Thành ủy, tình hình thực tiễn của Thủ đô, các cấp Hội từ TP đến cơ sở đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, sáng tạo hơn.

Theo Bí thư Thành ủy, từ thực tiễn phát triển của Thủ đô, trên cơ sở rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2022, Thành ủy Hà Nội đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, cùng với việc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, 10 chương trình công tác của Thành ủy, các nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2022 và các năm tiếp theo. Để thực hiện mục tiêu phát triển Thủ đô đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có vai trò rất quan trọng của phụ nữ, Hội PHPN TP.

Từ đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị Hội LHPN TP tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội và lãnh đạo TP, chủ động, tích cực hơn nữa trong tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Tăng cường thu hút hội viên, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, những vấn đề khó khăn, bức xúc của phụ nữ, tăng cường phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị để có thêm nhiều sáng kiến, việc làm thiết thực, cụ thể chăm lo cho sự phát triển của phụ nữ. Đặc biệt quan tâm đến phụ nữ yếu thế để đóng góp cho sự phát triển chung của TP.

Hội Phụ nữ các cấp cần thể hiện tiếng nói và hành động mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, kịp thời hơn nữa trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em; chống bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình. Trong tổ chức các phong trào phụ nữ Thủ đô cần tham gia tích cực, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, cần nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình, đảm bảo phát huy được những lợi thế, ưu điểm của nữ giới, như: kiên trì, tỉ mỉ, khéo léo... và vai trò tổ chức, chăm lo cuộc sống, giữ lửa trong gia đình, đảm bảo sự yên ấm của từng tế bào xã hội.

Lãnh đạo TP trực tiếp trả lời các kiến nghị tại cuộc đối thoại.
Lãnh đạo TP trực tiếp trả lời các kiến nghị tại cuộc đối thoại.

Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô tiếp tục tích cực học tập nâng cao trình độ, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, phấn đấu vươn lên khẳng định vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Phát huy vai trò phụ nữ trong thực hiện các nhiệm vụ của TP

Trực tiếp trả lời câu hỏi của các đại biểu về đề nghị TP quan tâm, có cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nội được đóng góp cho Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, lãnh đạo TP rất trân trọng và đánh giá cao trí tuệ, tâm huyết và những đóng góp của đội ngũ trí thức, trong đó có các nữ trí thức cho sự phát triển của Thủ đô.

Trong thời gian qua, TP đã có nhiều kênh tiếp nhận các ý kiến góp ý, phản biện của các trí thức và nhà khoa học cũng như các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt là thông qua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí. Trong thời gian tới, để phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức TP, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP cần quan tâm, lấy ý kiến tư vấn, góp ý của Hội Nữ trí thức TP khi xây dựng một số chính sách quan trọng của TP, như: Xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), các cơ chế chính sách đặc thù, các vấn đề liên quan đến môi trường cho phát triển bền vững, chính sách giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ TP tiếp tục quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, nữ chuyên gia trong các Hội đồng tư vấn của MTTQ TP để làm sao có thêm nhiều ý kiến của cả hai giới nam và nữ trong tư vấn, đóng góp thiết thực cho sự phát triển nhanh, bền vững TP. Về phía Hội Nữ trí thức TP, đề nghị tiếp tục tích cực nghiên cứu, phát huy trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô.

PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà nội nêu kiến nghị tại cuộc đối thoại.
PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà nội nêu kiến nghị tại cuộc đối thoại.

“Tôi tin tưởng rằng Hội Nữ trí thức TP chắc chắn sẽ có lăng kính của giới nữ trong khoa học để đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho TP đúng theo tinh thần chỉ đạo tại Đại hội XIII của Đảng là “Thật sự tôn trọng, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện xã hội của chuyên gia, đội ngũ trí thức”” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đối với vấn đề đại biểu nêu về đầu tư các công viên, vườn hoa phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần của phụ nữ, trẻ em và người dân tại các huyện phía nam Thủ đô, Bí thư Thành ủy cho biết, quán triệt Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, thời gian quan, Ban Thường vụ Thành ủy khi xem xét cho chủ trương về 14 nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng vùng huyện. Trong đó có các huyện phía Nam như Phú Xuyên, Thường Tín đã yêu cầu phải quy hoạch khu vực nông thôn đảm bảo giữ gìn văn hóa làng quê Bắc Bộ. Đồng thời đồng bộ và gắn với các tiêu chí đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nông thôn.

Vì vậy, để đảm bảo việc phát triển công viên, vườn hoa, sân chơi trên địa bàn các huyện, nhất là các huyện phía Tây và phía Nam TP, Bí thư Thành ủy đề nghị các huyện rà các soát các địa điểm quy hoạch, huy động các nguồn lực, thứ tự ưu tiên để xây dựng kế hoạch, định hướng đầu tư phát triển, duy trì các công viên, vườn hoa, sân chơi theo phân cấp phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện. Trường hợp các địa phương khó khăn trong việc huy động nguồn lực, TP sẽ hỗ trợ từ ngân sách TP theo Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới để các huyện có đủ nguồn lực triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ đề ra và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng với các đại biểu phụ nữ Thủ đô.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng với các đại biểu phụ nữ Thủ đô.

Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND TP và các Sở, ngành có liên quan có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện theo quy định. Đối với Hội Phụ nữ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng bảo vệ, đóng góp nguồn lực để phát triển, duy trì ổn định các công viên, vườn hoa, sân chơi nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/5/2018 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của TP trong tình hình mới; các giải pháp phòng ngừa, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, kịp thời hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Giao Ban Cán sự Đảng UBND TP tăng cường chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đề án, kế hoạch, mô hình để xây dựng TP an toàn, thân thiện cho phụ nữ, trẻ em. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cải tạo các công viên, vườn hoa, quan tâm chỉ đạo tại địa bàn các huyện.

Về đề nghị liên quan đến ứng dụng CNTT trong hoạt động của tổ chức Hội các cấp, đề nghị UBND các cấp nghiên cứu, quan tâm đề xuất của Hội LHPN TP cùng cấp đảm bảo điều kiện tổ chức hoạt động Hội được tốt hơn.

Về đề xuất liên quan đến chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã hưởng phụ cấp kiêm nhiệm và nâng mức hỗ trợ đối với chi hội trưởng các đoàn thể, trên cơ sở rà soát các quy định của Trung ương, tham khảo việc triển khai ở một số tỉnh, TP, quy định về cơ chế đặc thù của TP, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổng hợp đề xuất chung của Hội phụ nữ và các tổ chức chính trị-xã hội trình Thành ủy, HĐND TP xem xét quyết định.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen của UBND TP cho 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen của UBND TP cho 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.

Về xây dựng đề án tổ chức một số sự kiện phát huy vai trò của phụ nữ xây dựng thành phố hòa bình, sáng tạo, UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất của Hội liên hiệp phụ nữ TP để chỉ đạo, phê duyệt đảm bảo các sự kiện được tổ chức thiết thực, hiệu quả, có uy tín và sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ và Nhân dân Thủ đô.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Tôi tin tưởng rằng, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và nét đẹp thanh lịch, đảm đang của phụ nữ Hà Nội, chị em phụ nữ Thủ đô sẽ ngày càng khẳng định vị thế vững chắc và có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô, đất nước” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.