Khánh Hòa: Bất động sản nghỉ dưỡng Bãi Dài sôi động khi Cam Ranh "bình thường mới"

Trung Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Bãi Dài đã tái khởi động và tăng tốc về đích khi trạng thái bình thường mới được thiết lập.

Hơn 26.380 tỷ đồng rót vào Bãi Dài
Theo Ban quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh (BQL KDL Bãi Dài), tính đến hết quý III/2021, tại khu vực này có 40 dự án được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 29.341 tỷ đồng. Trong đó, tổng vốn đầu tư đã huy động để thực hiện các công trình khoảng 26.383 tỷ đồng tăng gần 2.000 tỷ đồng so với giai đoạn cùng kỳ năm 2020.
Hơn 26.380 tỷ đồng rót vào đầu tư xây dựng các công trình resort, khách sạn tại KDL Bãi Dài. (Ảnh: Trung Vũ)
Hiện khu vực này đã có 6 dự án hoàn thiện, đi vào hoạt động, gồm Vipearl Long Beach villas, KDL nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà, Fusion Maia Nha Trang Resort, KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Alma, Khu đô thị Golden. Ngoài ra, KDL Bãi Dài còn có 5 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2.
Lãnh đạo BQL KDL Bãi Dài cho biết, trong suốt đợt dịch vừa qua, hầu hết các dự án đều ngừng hoạt động, chỉ có một số dự án phục vụ cách ly còn hoạt động như Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Khu Resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang... Đối với các công trình đang thi công xây dựng đều tạm ngừng từ tháng 6 khi dịch bệnh bùng phát tại Khánh Hòa, hiện đã có một số dự án tái khởi động khi tỷ lệ tiêm phủ đạt mức cao.
Đại diện chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Hotels & Resort cho biết, khi dịch bệnh được kiểm soát, đơn vị đã triển khai thi công các hạng mục giai đoạn 2 để sớm đưa dự án về đích. Đối với giai đoạn 1, công ty đã hoàn thành xây dựng thô 175 căn biệt thự và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, tương đương hoàn thành 95% khối lượng công việc xây dựng biệt thự và các khu vực tiện ích. Đối với giai đoạn 2, với tòa nhà  22 tầng nổi và 3 tầng hầm, dự kiến cho ra thị trường 908 phòng đã hoàn thành thi công các tầng hầm B1, B2, B3 và cả phần thô công trình, đang trong quá trình thi công hệ thống cơ điện để dự kiến đưa vào sử dụng trước tháng 1/2023.
Ngay cạnh Cam Ranh Bay Hotels & Resort là dự án The Arena cũng đã hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng 2 trong tổng số 4 tòa nhà và bàn giao xuyên suốt khối căn hộ dịch vụ cho khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát ở Khánh Hòa.
Đại diện chủ đầu tư dự án trên cũng cho biết, hiện The Arena cũng đã hoàn thiện các trục đường giao thông, các tiện ích hồ bơi, cảnh quan và chuẩn bị đi vào vận hành giai đoạn 1. Các khu vực shop villa cũng đang trong quá trình hoàn thiện cuối cùng và chuẩn bị cho công tác vận hành để đưa Phố đi bộ vào hoạt động ngay khi tình hình du lịch khởi sắc tại địa phương.
Cùng với các dự án nói trên, một dự án khác cũng đã gấp rút thi công là Khu nghỉ mát cảnh biển - Cam Ranh của Công ty CP Đầu tư Sao Phương Nam; dự án Khu du lịch Sài Gòn - Cam Ranh resort của Công ty CP Sài Gòn - Cam Ranh; dự án Hyat regency Cam Ranh bay resort and spa của Công ty CP Đầu tư Kiến Á Khánh Hòa với mức đầu tư xây dựng mỗi dự án hơn 1.200 tỷ đồng.
Nhiều cơ hội khi mở cửa đón khách quốc tế
Liên quan đến du lịch tại khu vực Bãi Dài, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, đoàn công tác của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn vừa có chuyến khảo sát các cơ sở cung ứng dịch vụ đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Khánh Hòa, trong đó có các resort tại Bãi Dài.
Đoàn công tác đánh giá cao sự chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” của ngành du lịch Khánh Hòa nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.
“Trong giai đoạn 1 đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” sẽ tập chung chủ yếu tại các resort ở KDL Bãi Dài với khoảng 6.000 phòng và một số khu vực biệt lập, đảo sau đó sẽ mở rộng các khu vực khác trên địa bàn tỉnh” - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết.
KDL Bãi Dài với các resort tiêu chuẩn 5 sao biệt lập thuận lợi cho việc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine. (Ảnh: Trung Vũ)
Nói thêm về khu vực này, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 ngành du lịch thu hút được 11 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, địa phương cần phải có những cơ sơ lưu trú cao cấp, những khu nghỉ dưỡng, vui chơi - giải trí chất lượng.
“Hiện nay, không gian phát triển du lịch của tỉnh Khánh Hòa không chỉ tập trung tại TP Nha Trang, mà đã được mở rộng đến Bãi Dài, Ninh Hòa, Nam Vân Phong và hướng đến Bắc Vân Phong. Trong đó, khu vực Bãi Dài đang có vai trò “đòn bẩy” cho sự tăng trưởng du lịch của tỉnh. Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động, Bãi Dài còn có hàng loạt dự án đang được triển khai. Với việc quy hoạch đồng bộ, nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm du lịch sôi động, mang đẳng cấp quốc tế, góp phần hiện thực hóa định hướng phát triển du lịch chất lượng cao của Khánh Hòa” - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh nhận định.  

Theo ông Phan Việt Hoàng - Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, Nha Trang từ lâu đã là địa danh du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế nhưng khoảng thời gian 5 năm gần đây đang cho thấy sự quá tải của khu vực trung tâm thành phố. Đây chính là động cơ cần phải thúc đẩy phát triển cho khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và một số nơi khác. Hiện KDL Bãi Dài ngoài việc giảm tải cho Nha Trang còn tạo nên bản sắc riêng phân khúc khách hàng về du lịch và bất động sản nghĩ dưỡng.

“Tuy nhiên, phải mất hơn 10 năm thì tổ hợp nghĩ dưỡng tại Bãi Dài mới có diện mạo như ngày hôm nay. Trong đó, đóng góp quan trọng nhất chính là sự bùng nổ du lịch quốc tế và các dự án bất động căn hộ du lịch. Nhờ vào đó các chủ đầu tư có thể huy động vốn qua kênh người mua dưới dạng hợp tác kinh doanh giảm tải tín dụng qua kênh ngân hàng nhiều áp lực” - ông Hoàng chia sẻ.

Cũng theo Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, đặc thù của KDL Bãi Dài là những dự án khu dân cư đơn thuần sẽ bị lép vế hơn so với các tổ hợp nghĩ dưỡng vì theo quy hoạch chung thì tính chất du lịch và thương mại hỗn hợp sẽ có phần nổi trội hơn. “Một trong các điểm nghẽn trong quá trình thu hút đầu tư tại khu vực này là tình trạng xung đột quy hoạch phát triển. Nguyên nhân chính là các khu đất phân lô bán nền có dấu hiệu ngày nhiều tại khu vực này" - ông Hoàng nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần