Khánh Hòa: Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong 150.000ha

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khu kinh tế Vân Phong có diện tích 150.000ha sẽ được điều chỉnh quy hoạch để trở vùng động lực phát triển, đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong (KKT Vân Phong), tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Một góc Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh: HVS).
Một góc Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh: HVS).

Cụ thể, phạm vu điều chỉnh quy hoạch KKT Vân Phong có diện tích 150.000ha. Trong đó diện tích phần mặt nước khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha thuộc hai huyện Vạn Ninh và TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Mục tiêu điều chỉ quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển KKT Vân Phong phù hợp với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của tỉnh Khánh Hòa về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển, đảo; là cửa ngõ ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng nhằm xây dựng KKT Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trở thành vùng động lực phát triển, đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế.

Đồng thời, xây dựng KKT Vân Phong trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao.

Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang đề xuất các dự án khủng tại KKT Vân Phong. (Ảnh: Trung Vũ).
Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang đề xuất các dự án khủng tại KKT Vân Phong. (Ảnh: Trung Vũ).

Cụ thể, KKT Vân Phong được định hướng là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistic, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác.

Đây cũng là khu trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp có những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Theo quyết định được phê duyệt, dân số hiện trạng khoảng 240.600 người đến năm 2030 đạt khoảng 350.000 - 380.000 người và đến năm 2040 đạt khoảng 500.000 - 550.000 người. Về nhu cầu sử dụng đất, dự kiến đất xây dựng đến năm 2030 khoảng 14.000 - 15.000ha và đến năm 2040 khoảng 20.000 - 22.000ha.

Riêng định hướng phát triển không gian, các khu vực trung tâm bán đảo Hòn Gốm, gắn với Cảng trung chuyển quốc tế, khu dịch vụ và công nghiệp logistic, cảng du lịch… Các khu vực trung tâm công nghiệp gồm khu công nghiệp Vạn Thắng, khu công nghiệp tại Dốc Đá Trắng, trung tâm công nghiệp Ninh Thủy; khu công nghiệp Vạn Lương… các khu công nghiệp nhiệt điện và các cơ sở công nghiệp gắn với cảng nước sâu chuyên dùng tại Ninh Phước.

Bên cạnh đó, các khu vực dịch vụ du lịch và đô thị du lịch sinh thái biển bao gồm: Các khu du lịch tại phía Nam bán đảo Hòn Gốm và đảo Hòn Lớn, khu du lịch đảo Điệp Sơn, khu đô thị du lịch tại khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang - Mũi Đá Son, khu du lịch tại Đại Lãnh, các khu du lịch tại khu vực Dốc Lết, khu du lịch tại Đông - Nam Ninh Phước...

Đối với các khu vực đô thị đa chức năng gồm: khu vực Vĩnh Yên, khu vực Nam Tu Bông đến đèo Cổ Mã, khu vực Đại Lãnh, khu vực thị trấn Vạn Giã và vùng phụ cận, khu vực trung tâm thị xã Ninh Hòa, khu vực Dốc Lết và vùng phụ cận, khu vực Đông Bắc Ninh Hòa và Xóm Quán...

Cùng với đó là các khu vực sinh thái nông - lâm nghiệp và ngập mặn dự kiến nằm ở phía Tây đường sắt quốc gia Bắc - Nam cũng như tại khu vực Lạc An; trồng rừng ngập mặn, tôn tạo cảnh quan và nâng cao giá trị sinh thái của các khu vực ngập mặn ven biển; trồng rừng, tôn tạo cảnh quan trên các khu vực núi thuộc chân dãy núi Hoa Sơn, bán đảo Hòn Gốm, đảo Hòn Lớn, núi Hòn Hèo, núi Ô Gà...