Khánh Hòa đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên trong trạng thái bình thường mới

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 43 du khách có quốc tịch Mỹ và Canada đã đáp chuyến bay dành cho khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đầu tiên đến Khánh Hòa nghỉ dưỡng, tham quan.

Chiều 25/11, Sở Du lịch Khánh Hòa đã phối hợp cùng Hãng hàng không Bamboo Airways tổ chức Lễ đón Khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến Nha Trang - Khánh Hòa.

Đúng 14 giờ 15, chuyến bay mang số hiệu QH9451 chặng Seoul (Hàn Quốc) - Cam Ranh (Việt Nam) chở 43 du khách quốc tế đến Việt Nam do Bamboo Airways khai thác đã hạ cánh an toàn lúc tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là chuyến bay mở đầu cho loạt chuyến bay Bamboo Airways khai thác theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế cuối năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

Bamboo Airways đưa 43 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Khánh Hòa. (Ảnh: Trung Vũ).
QH9451 là chuyến bay chuyên chở các hành khách là du khách Việt Kiều quốc tịch Mỹ, Canada có hộ chiếu vaccine đến Việt Nam với mục đích du lịch.
Phía Bamboo Airways cho biết, để tham gia các chuyến bay thí điểm này, hành khách đáp cần ứng đủ các điều kiện về hộ chiếu vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.
Sau khi hạ cánh, hành khách di chuyển đến khu lưu trú đã đặt trước tại Nha Trang, được xét nghiệm Covid-19 và nghỉ dưỡng theo lịch trình đã được đăng ký trước theo kế hoạch do doanh nghiệp du lịch tổ chức trong vòng 7 ngày.
Lee Nguyen - một hành khách đi chuyến bay trên cho biết, anh khởi hành từ bang California - Mỹ, quá cảnh ở Hàn Quốc để đến Việt Nam. "Chuyến bay thật sự có ý nghĩa vì tôi vừa kết hợp đi du lịch và thăm thân nhân sau nhiều năm xa quê hương" - Lee Nguyen chia sẻ.
Khách du lịch quốc tế có ''hộ chiếu vaccine'' đã đến Khánh Hòa. (Ảnh: Trung Vũ)
Giám đốc Sở du lịch Khánh Hòa, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, sự kiện Khánh Hòa đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đánh dấu một mốc quan trọng khi tỉnh Khánh Hòa được đón tiếp những vị khách du lịch quốc tế trở lại sau gần 2 năm bị ngưng trệ. Đồng thời, Khánh Hòa khẳng định vị thế của du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, luôn là điểm đến du lịch an toàn, chất lượng và hấp dẫn, đồng thời tăng cường truyền thông quảng bá điểm đến và tạo ấn tượng tốt đối với du khách quốc tế khi đến với Nha Trang - Khánh Hòa.
Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết thêm, tính đến ngày 25/11, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 36 cơ sở đáp ứng các điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”. Trong đó, có 25 cơ sở lưu trú du lịch thuộc khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và khu vực biệt lập; 6 khu, điểm du lịch; 1 cơ sở mua sắm; 4 đơn vị lữ hành vận chuyển.
"Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, chi tiết như: Xây dựng lộ trình thí điểm đón khách (phân làm 3 giai đoạn); tổ chức xét chọn, công bố danh sách các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; công tác triển khai đón khách tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; tổ chức tập huấn, hướng dẫn người lao động tại các cơ sở về những điều kiện an toàn phòng, chống dịch, về lấy mẫu, hỗ trợ xét nghiệm nhanh trong quá trình tham gia chương trình du lịch; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện xử lý tình huống phát sinh khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19; bố trí đường dây nóng và cán bộ đầu mối hỗ trợ..." - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho hay.
Khách du lịch ''hộ chiếu vaccine'' khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: Trung Vũ).

Phía Bamboo Airways cũng cho biết, sau chuyến bay này, trong giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế, Bamboo Airways tiếp tục khai thác loạt chuyến bay charter kết nối Jeolla Nam (Hàn Quốc) - Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Cheonju (Hàn Quốc) - Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), kéo dài từ quý IV/2021 đến quý I/2022. Đồng thời, cũng trong giai đoạn này, hãng đẩy mạnh triển khai các sản phẩm thường lệ và thuê chuyến, tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác và các địa phương để sớm thúc đẩy toàn bộ các tuyến đường bay Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Úc…

Tính chung hoạt động trong 11 tháng năm 2021 của ngành du lịch Khánh Hòa, tổng lượt khách lưu trú ước đạt hơn 522 nghìn lượt khách, giảm 56 % so với cùng kỳ, với gần 1.520 nghìn ngày khách lưu trú, giảm 58% so với cùng kỳ.

Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 22 nghìn lượt khách (chủ yếu là khách quốc tế ở lại trong nước do dịch Covid-19 của nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục đi du lịch tại Nha Trang - Khánh Hòa) giảm 95,27% so với cùng kỳ, khách nội địa đạt 500 nghìn lượt khách, giảm 43% so với cùng kỳ.

Công suất phòng bình quân trong 11 tháng ước đạt khoảng 7,57%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.589 triệu đồng, bằng 38,46% so với cùng kỳ năm 2020. Có thể nói rằng, đây là năm thứ 2 liên tiếp, ngành du lịch Khánh Hòa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.