Khánh Hòa: Hơn 31.700 tỷ đồng “rót" vào Khu du lịch Bãi Dài

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đang trên đà phục hồi. Cùng với đó là nguồn vốn khủng hơn 31.700 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh khiến khu vực này trở nên sôi động sau thời gian "ngủ đông" do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Loạt dự án đẩy nhanh tiến độ

Theo Ban Quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh (Khu du lịch Bãi Dài) tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện khu vực này có 40 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 31.700 tỷ đồng. Trong đó, tổng số vốn huy động và triển khai xây dựng gần 28.000 tỷ đồng.

Cụ thể, có 6 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng, đã đi vào hoạt động toàn bộ dự án gồm Vipearl Long Beach villas; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà, Fusion Maia Nha Trang Resort, Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Alma Resort Cam Ranh và dự án Khu đô thị Golden Bay.

Tổng số vốn huy động và triển khai xây dựng tại Khu du lịch Bãi Dài gần 28.000 tỷ đồng. Ảnh: Trung Vũ.
Tổng số vốn huy động và triển khai xây dựng tại Khu du lịch Bãi Dài gần 28.000 tỷ đồng. Ảnh: Trung Vũ.

Ngoài ra, KDL Bãi Dài còn có 5 dự án đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông, Cam Ranh Riviera, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Golden Peak Resort & Spa và Khu nghỉ dưỡng Swandor Cam Ranh.

Cùng với đó là 21 dự án bất động sản nghỉ dưỡng do các tập đoàn lớn đang gấp rút triển khai xây dựng sau thời gian dài “ngủ đông” do ảnh hưởng Covid-19.

Cụ thể như dự án NovaBeach Cam Ranh rộng hơn 22ha của Nova Group đang gấp rút thi công hạ tầng, trồng cây xanh cảnh quan và xây dựng các căn biệt thự. Dự án này cũng đang xây dựng các hạng mục phụ trợ như nhà hàng, nhà đón tiếp, Spa, nhà kỹ thuật...

Ngoài ra, dự án Wyndham Garden Cam Ranh Resort rộng 26ha của Tập đoàn Hưng Thịnh và dự án The Arena rộng gần 27ha của Trần Thái Cam Ranh đã cơ bản hoàn thành và có thể đón khách.

Chờ đòn bẩy du lịch

Đại diện Cam Ranh Riviera cho biết, từ khi khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera chính thức hoạt động trở lại từ tháng 10/2021, lượng khách trong nước và quốc tế đến đây luôn đông đúc.

Trong giai đoạn hè, 22 villa và 226 phòng của resort đều kín khách vào các ngày cuối tuần. Lượng khách đặt phòng trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 gần như đã kín chỗ.

“Do ảnh hưởng dịch bệnh nên khối khách sạn 25 tầng thuộc giai đoạn 2 của dự án phải tạm ngưng xây dựng khi đã triển khai được 8 tầng. Trong giai đoạn tới, Cam Ranh Riviera tiếp tục triển khai khối khách sạn này khi lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa đang có dấu hiệu phục hồi trở lại” - đại diện Cam Ranh Riviera cho biết.

Nhiều biệt thự và siêu biệt thự biển đã được đưa vào vận hành tại Bãi Dài. Ảnh: CRB
Nhiều biệt thự và siêu biệt thự biển đã được đưa vào vận hành tại Bãi Dài. Ảnh: CRB

Trong khi đó, chủ đầu tư Cam Ranh Bay Hotels & Resorts rộng 13ha cho biết dự án đã hoàn thiện 175 biệt thự, siêu biệt thự biển và đã xây xong phần thô khối khách sạn 25 tầng.

“Từ giữa tháng 2/2022, chúng tôi đã đưa thương hiệu Aurai Resort vào vận hành khối biệt thự tại dự án. Hiện Aurai Resort với các tiện ích của một resort mang phong cách Hy Lạp đã tạo được ấn tượng tốt với du khách đến nghỉ dưỡng tại Cam Ranh Bay Hotels & Resorts” – vị này cho biết.

Cũng theo chủ đầu tư Cam Ranh Bay Hotels & Resorts, hiện đơn vị đang gấp rút triển khai hoàn thiện để sớm đưa khối khách sạn 25 tầng vào động. “Với sự phục hồi của du lịch Nha Trang – Khánh Hòa và việc có thêm nhiều đường bay thẳng từ các thị trường quốc tế đến sân bay quốc tế Cam Ranh, chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới Bãi Dài sẽ thực sự sôi động như giai đoạn trước dịch Covid-19” – vị này cho hay.

Bất động sản Bãi Dài nhiều cơ hội để bứt phá khi du lịch khởi sắc. Ảnh: Trung Vũ.
Bất động sản Bãi Dài nhiều cơ hội để bứt phá khi du lịch khởi sắc. Ảnh: Trung Vũ.

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, trong 6 tháng năm 2022, Khánh Hòa đã đón 1.046.268 lượt khách, tăng 128,64% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 42.507 lượt, tăng 122,51% so với cùng kỳ. Đặc biệt, doanh thu du lịch ước đạt 5.549,7 tỷ đồng, tăng 209,44% so với cùng kỳ (vượt kế hoạch đề ra 4.000 tỷ đồng).

“Đa số khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã khởi động trở lại từ tháng 4/2022, cùng với việc chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, các khu điểm cũng đầu tư thêm sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách. Sở đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa và doanh nghiệp tổ chức xúc tiến các thị trường mới trong và ngoài nước để tìm kiếm nguồn khách cho du lịch Nha Trang - Khánh Hòa giai đoạn 6 tháng cuối năm” - bà Thanh cho hay.

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Bãi Dài nhiều cơ hội bứt phá. Ảnh: Trung Vũ.
Bất động sản nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Bãi Dài nhiều cơ hội bứt phá. Ảnh: Trung Vũ.

Nhận định về thị trường du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, ông Phạm Minh Nhựt - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết, tuy bị gián đoạn nguồn khách quốc tế từ hai thị trường chính là Nga và Trung Quốc, nhưng thị trường khách quốc tế lớn thứ 3 tại Khánh Hòa là Hàn Quốc đã hoạt động trở lại tạo đà cho du lịch phát triển.

Theo ông Nhựt, trong bối cảnh số lượng khách quốc tế còn thấp, các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đã hướng đến phân khúc khách cao cấp, chi tiêu nhiều hơn. Bởi theo ông Nhựt, thu hút nhóm khách cao cấp là một giải pháp ổn trong bối cảnh hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa phân tích, hiện Khánh Hòa sở hữu trên 1.100 cơ sở lưu trú, trong đó, có khoảng 125 cơ sở quy mô từ 3 - 5 sao và khá nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí đặc sắc như: Khu du lịch đảo Hòn Tằm, Six Senses Ninh Van Bay, Vinpearl… cùng khoảng 15 khu nghỉ dưỡng cao cấp, hiện đại ở Bãi Dài Cam Ranh thì việc phân vùng thu hút khách du lịch cao cấp không có gì khó khăn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần