Khánh Hòa hướng đến việc phát triển bền vững các giá trị Vịnh Nha Trang

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình hình hàng loạt rạn hô trong Vịnh Nha Trang bị suy thoái, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp bảo tồn, giữ gìn và phục hồi hệ sinh thái biển đa dạng tại Vịnh Nha Trang

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa ký Quyết định số 6784/QĐ-UBND về việc Xử lý tình trạng suy giảm rạn san hô ở Hòn Mun và Vịnh Nha Trang.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương triển khai các giải pháp để bảo tồn, giữ gìn và phục hồi hệ sinh thái biển đa dạng tại Vịnh Nha Trang, trong đó có rạn san hô tại Khu bảo tồn Hòn Mun

Khánh Hòa đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ rạn san hô trong Vịnh Nha Trang. Ảnh: VSĐ.
Khánh Hòa đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ rạn san hô trong Vịnh Nha Trang. Ảnh: VSĐ.

Quy chế hướng đến việc phối hợp thực hiện việc quản lý các hoạt động trên Vịnh Nha Trang theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao nhằm bảo tồn, khai thác hợp lý, hiệu quả và phát triển bền vững các giá trị Vịnh Nha Trang.

Các nội dung phối hợp bao gồm xúc tiến quảng bá di sản; Khắc phục sự cố, ô nhiễm, suy thoái môi trường và các giá trị Vịnh Nha Trang; Quản lý di sản, đầu tư xây dựng công trình phục vụ công tác bảo tồn và phát huy di sản; Kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật các tổ chức, cá nhân trên Vịnh Nha Trang theo thẩm quyền; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường đa dạng sinh học Vịnh Nha Trang; Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trên Vịnh Nha Trang.

Theo đó, UBND TP Nha Trang sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động tuyền truyền; công tác phòng, chống lụt, bảo, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu trên Vịnh Nha Trang...

Đồng thời, UBND TP Nha Trang sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trọng công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hành chính của các tổ chức, cá nhân trên Vịnh Nha Trang có ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Nha Trang.

Đơn vị này cũng được giao chủ động thông báo đến các sở, ngành liên quan về những hành vi vi phạm trên Vịnh Nha Trang đề giải quyết, xử lý. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thẩm định các dự án có ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Nha Trang. 

TP Nha Trang sẽ phối hợp với Sở Tài chính rà soát, hỗ trợ về kinh phí, phương tiện hoạt động đảm bảo cần thiết cho Ban quản lý vịnh hoạt động. Bên cạnh đó, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở xây dựng kế hoạch cụ thể của đội liên ngành nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân.

Rạn san hô trong Vịnh Nha Trang bị suy giảm nghiêm trọng trong thời gian qua. Ảnh: Trung Vũ.
Rạn san hô trong Vịnh Nha Trang bị suy giảm nghiêm trọng trong thời gian qua. Ảnh: Trung Vũ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao, TP Nha Trang phối hợp với các tổ chức nghiên cứu khoa học và các tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài tỉnh để khuyến khích những hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong công tác bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, bảo tồn di sản và văn hóa, tuyên truyền, giáo dục cộng đồng nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững trên Vịnh Nha Trang...

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Du lịch có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, du khách, chủ các phương tiện tàu thuyền vùng ven và lân cận nâng cao nhận thức về Luật Du lịch và các quy định khác có liên quan về bảo vệ tài nguyên biển và môi trường biển.

Đồng thời, Sở này sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trọng việc tham gia thẩm định những dự án du lịch trên Vịnh Nha Trang và phối hợp với UBND thành phố Nha Trang và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý, kiểm tra hoạt động đưa đón du khách tham quan trong Vịnh Nha Trang; kiểm tra, phân loại chất lượng tàu thuyền vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Nha Trang theo quy định pháp luật.

Một số khu vực lặn biển quanh Hòn Mun phải tạm dừng hoạt động để khảo sát đáng giá. Ảnh: Trung Vũ.
Một số khu vực lặn biển quanh Hòn Mun phải tạm dừng hoạt động để khảo sát đáng giá. Ảnh: Trung Vũ.

Trước đó, ngày 24/6, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã có thông báo về việc tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun từ ngày 27/6 cho đến khi có thông báo mới.

Việc tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun là vì nhiều loài san hô tại khu vực này và nhiều khu vực khác trong Vịnh Nha Trang hư hại, suy giảm trong thời gian qua.

Theo Ban Quản lý Vịnh Nha Trang, việc tạm ngưng hoạt động bơi, lặn biển ở Hòn Mun là để tiến hành triển khai, khảo sát đánh giá hiện trạng, xác định các khu vực dễ bị tổn thương;  từ đó, xây dựng kế hoạch hoạt động Khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang phù hợp trong thời gian tới.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần