Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc trở lại

Trung Nhân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với kinh nghiệm đón hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, cùng với lượng buồng phòng khách sạn đồi dào và các tour biển đảo phong phú, cũng như sự chuẩn bị tốt của địa phương, Khánh Hòa đã sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc trở lại...

Ngày 9/3, trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà cho biết, sau khi Chính phủ cho phép mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3/2022, ngành du lịch Khánh Hòa đã triển khai kế hoạch đón khách du lịch với nhiều chương trình kích cầu, hội thảo giải pháp phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung bộ.

Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa ngày 23/2/2023. Ảnh: T.Q.
Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa ngày 23/2/2023. Ảnh: T.Q.

Theo đó, ngành du lịch cũng tổ chức xúc tiến, quảng bá du lịch tại một số thị trường mới. Đồng thời, cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cũng đã chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực… và tăng cường biện pháp phòng, chống dịch sẵn sàng phục vụ khách du lịch quốc tế, trong đó có thị trường khách du lịch Trung Quốc.

Sở Du lịch cũng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch về việc Trung Quốc thông báo điều chỉnh chính sách phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh để các đơn vị chủ động thực hiện.

"Ngày 23/1, Khánh Hòa đã tổ chức đón chuyến bay từ Trung Quốc đến Khánh Hòa. Hiện ngành du lịch đã có kế hoạch xúc tiến thị trường khách Trung Quốc trong năm 2023. Nhằm phát triển đa dang khách du lịch quốc tế, kế hoạch xúc tiến các thị trường đang được thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra” – bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết. 

Khánh Hòa hội đủ nhiều điều kiện để đón số lượng khách quốc tế lớn. Ảnh: Trung Nhân.
Khánh Hòa hội đủ nhiều điều kiện để đón số lượng khách quốc tế lớn. Ảnh: Trung Nhân.

Nói thêm về kế hoạch đón khách quốc tế, ông Võ Quang Hoàng - Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa cho biết, từ khi du lịch mở cửa trở lại các đơn vị lữ hành và các khách sạn luôn trong tâm thế sẵn sàng đón khách quốc tế, trong đó có du khách Trung Quốc. Bởi Khánh Hòa từng đó khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Theo ông Võ Quang Hoàng, Khánh Hoà có 1.169 khách sạn, cơ sở lưu trú, với hơn 55.000 phòng. Trong đó, cơ sở lưu trú du lịch 3-5 sao được công nhận chiếm hơn 50% tổng số phòng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

“Do lượng khách chưa đông nên hiện vẫn còn một số khách sạn đang đóng cửa hoặc chỉ đón khách ở một số tầng cố định để giảm chi phí hoạt động. Tuy nhiên, với hơn 25.000 phòng 3-5 sao nếu có booking lớn từ thị trường khách quốc tế thì các khách sạn sẽ sẵn sàng “bung ra” để chuẩn bị hoạt động trở lại và chắc chắn nguồn cung sẽ đủ vì Khánh Hòa đã từng đón lượng khách lớn hơn rất nhiều” – ông Võ Quang Hoàng nhận định.

Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa cho biết thêm, với kế hoạch các chuyến bay quốc tế tăng mạnh vào cuối quý I/2023 các doanh nghiệp du lịch đã rục rịch chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự để sẵn sang đón khách.

Khánh Hòa đang hướng đến đa dạng thị trường khách quốc tế.
Khánh Hòa đang hướng đến đa dạng thị trường khách quốc tế.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chuyên đưa khác Trung Quốc đến Khánh Hòa cho biết, trong thời gian ngắn hạn khoảng 3 tháng tới, lượng khách Trung Quốc du lịch đến Khánh Hòa sẽ không do kế hoạch tài chính của họ vẫn chưa hồi phục như trước.

Các doanh nghiệp này cũng cho biết, số lượng khách Trung Quốc cũng như các chuyến bay thương mại đến Khánh Hòa vẫn chưa thể xác định rõ do Chính phủ Trung Quốc mới quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II (từ 15/3/2023).

Song các doanh nghiệp này cũng kỳ vọng lượng khách Trung Quốc sẽ tăng mạnh vào cuối quý II. Bởi Nha Trang – Khánh Hòa là một trong những thị trường ưa thích của du khách Trung Quốc khi đến Việt Nam.

 

Bà Lê Thị Hồng Minh - Tổng Giám đốc Nhà ga quốc tế Cam Ranh cho biết, dự kiến tháng 3 sẽ có trung bình 12 chuyến bay quốc tế đến/ngày, từ 26/3 sẽ khai thác thêm các chuyến charter Trung Quốc. Từ giữa tháng 4 trở đi, tần suất chuyến bay dự kiến đạt được 25-30 chuyến bay quốc tế/ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần