Khánh Hòa: Xe trên 29 chỗ được đón khách tàu biển vào giờ cao điểm

Trung Nhân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất cho phép xe 29 chỗ ngồi chưa gắn phù hiệu du lịch được phép lưu thông vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm để đón khách du lịch bằng đường tàu biển.

Ngày 8/3, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng đã ký văn bản gửi các các đơn vị liên quan về hoạt động của phương tiện vận chuyển phục vụ khách du lịch đến Khánh Hòa bằng tàu biển đi vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm.

Theo kế hoạch, năm 2023, Khánh Hòa đón khoảng 27 chuyến tàu du lịch biển đến Nha Trang. Ảnh: 
Theo kế hoạch, năm 2023, Khánh Hòa đón khoảng 27 chuyến tàu du lịch biển đến Nha Trang. Ảnh: 

Theo đó, về việc lưu thông đối với xe ô tô trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch đến Khánh Hòa bằng tàu biển đi vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm và các tuyến đường vào khu vực xã Vĩnh Ngọc - Vĩnh Thạnh và một số đường cắt ngang từ đường 23/10 vào đường Lương Định Của, về chủ trương, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT) theo công văn trước đó.

 

Ngày 11/01/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản cho phép ô tô trên 29 chỗ ngồi được cấp phù hiệu "xe du lịch" theo đúng quy định vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, rất hiếm xe ô tô nào được cấp biển hiệu “xe du lịch” theo quy định vì các tài xế còn thiếu chứng chỉ đào tạo phục vụ khách du lịch.

Trước đó, các doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tạm thời cho phép các xe ô tô du lịch trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường trung tâm TP Nha Trang vào giờ cao điểm đối với các ngày có lịch tàu biển vào Nha Trang.

Đồng thời, cho phép các xe ô tô du lịch trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường khu vực xã Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Thạnh và một số đường cắt ngang từ đường 23/10 vào đường Lương Định Của để phục vụ khách tham quan tour Đồng quê (số lượng hạn chế khoảng 10 xe/chuyến tàu).  

Xe trên 29 chỗ được đón khách tàu biển trong giờ cao điểm. 
Xe trên 29 chỗ được đón khách tàu biển trong giờ cao điểm. 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đón khách tàu biển, Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa đề xuất cho phép cho các phương tiện trên 29 chỗ ngồi (chưa được cấp phù hiệu xe du lịch theo quy định) chở khách du lịch đến Khánh Hòa bằng tàu biển đi vào TP Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30/4/2023 phải đáp ứng một số điều kiện.

Cụ thể, đơn vị lữ hành phải cung cấp danh sách phương tiện phục vụ khách du lịch bằng tàu biển theo từng chuyến tàu cụ thể đến các cơ quan liên quan theo quy chế phối hợp với Sở GTVT. 

Cùng với đó, các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo các quy định về kinh doanh vận tải hành khách và có giấy xác nhận ra, vào cảng Nha Trang do cảng này cấp để đón khách Du lịch đến Khánh Hòa bằng tàu biển.

Lãnh đạo Sở GTVT cũng đề nghị, các cơ quan kiểm soát giao thông như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông… tạo điều kiện thuận lợi nhất để các phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ trên 29 chỗ ngồi đã được cấp giấy ra, vào cảng Nha Trang đi vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30/4/2023.

Các phương tiện trên 29 chỗ ngồi tập kết tại cảng Nha Trang để đón khách du lịch bằng đường tàu biển. 
Các phương tiện trên 29 chỗ ngồi tập kết tại cảng Nha Trang để đón khách du lịch bằng đường tàu biển. 

Đối với xe trên 29 chỗ ngồi lưu thông trên các tuyến đường vào khu vực xã Vĩnh Ngọc - Vĩnh Thạnh và một số đường cắt ngang từ đường 23/10 vào đường Lương Định Của, Sở GTVT cho phép các xe trên 29 chỗ ngồi được phép lưu thông từ đường 23/10 vào đường Cầu Bè và đường vào Nhà thờ Bình Cang để thực hiện tour du lịch đồng quê.

Liên quan đến việc cấp phù hiệu “xe du lịch”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để xe được cấp phù hiệu “xe du lịch” thì lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải trải qua các lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, vận tải và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải…

Hàng năm, Sở Du lịch đều có mở các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch (gần nhất là tháng 9/2022) nhưng rất ít doanh nghiệp cử lái xe, nhân viên đi học.

Chính vì vậy, khi UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn bằng việc cho xe có phù hiệu “xe du lịch” vận chuyển khách vào TP trong giờ cao điểm, các đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch mới nhận thức được quyền lợi của doanh nghiệp và việc đăng ký cấp biển hiệu xe ô tô vận tải khách du lịch.

 

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, theo thông tin từ các đơn vị đăng ký đón tàu biển đến thời điểm này, năm 2023 du lịch Khánh Hòa sẽ đón 27 chuyến tàu biển mang theo du khách quốc tế đến với Nha Trang - Khánh Hòa.

Với những kinh nghiệm đúc kết trong thời gian qua cùng các trang thiết bị, hạ tầng đã được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo chất lượng nên du lịch Nha Trang - Khánh Hòa luôn luôn sẵn sàng cho việc đón tiếp số lượng lớn khách quốc tế trong năm 2023.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần