Khánh Hòa và Đắk Lắk chung tay hợp tác phát triển du lịch

Trung Nhân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo ngành du lịch Khánh Hòa và Đắk Lắk cùng các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã có các ký kết, chia sẻ để hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương.

Hội tụ nhiều yếu tố để liên kết phát triển du lịch

Ngày 18/8, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2023 – 2025.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk chủ trì Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk chủ trì Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.

Tham dự có ông Lê Hữu Hoàng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; bà H’Yim Kđoh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của hai tỉnh.

Tại hội nghị, ông Lê Hữu Hoàng nhận định, Khánh Hòa và Đắk Lắk là 2 địa phương hội tụ nhiều yếu tố để liên kết phát triển du lịch với đặc điểm văn hóa mang bản sắc riêng biệt, lễ hội đặc sắc, sản phẩm du lịch đặc trưng đa dạng.

Trong đó, với Khánh Hòa là thể mạnh du lịch biển, đảo với chuỗi các bãi biển hấp dẫn trải dài, vịnh biển đẹp, các khu nghỉ dưỡng biển đẳng cấp quốc tế, sản phẩm du lịch biển đa dạng và chất lượng.

Riêng Đắk Lắk với thế mạnh du lịch sinh thái núi rừng với nhiều khu, điểm du lịch sinh thái đồi núi, thác hồ nổi tiếng, cảnh quan hùng vĩ, những khu rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đặc sắc, bạt ngàn và thơ mộng.

Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.
Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.

Đồng thời, cả 2 địa phương đều phát triển các loại hình sản phẩm du lịch bổ trợ khác như: du lịch vui chơi giải trí, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch chữa bệnh, du lịch mạo hiểm...

Bên cạnh đó, hai tỉnh có điều kiện thuận lợi kết nối giao thông đường bộ, nhất là cao tốc Nha Trang – Buôn Ma Thuột đang được đầu tư xây dựng và sẽ được đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Tại hội nghị, doanh nghiệp du lịch của hai tỉnh đã giới thiệu các sản phẩm du lịch có tính liên kết để cùng nhau tăng trường và phát triển. Các doanh nghiệp cũng đề nghị thường xuyên tổ chức các cuộc gặp mặt giữa doanh nghiệp du lịch của hai địa phương, và ngay cả giữa các doanh nghiệp trong tỉnh; cùng với đó, tạo nhóm trò chuyện trực tuyến để các doanh nghiệp thuận lợi trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm…

Ông Hoàng Văn Vinh Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cho biết, giai đoạn 2022 – 2023, kết quả thực hiện ký kết hợp tác du lịch của hai địa phương đã đạt được một số kết quả nổi bật như: khôi phục lại các chuỗi liên kết du theo tiêu chí “một chuyến đi 2 điểm đến”, phát triển thương hiệu du lịch “rừng và biển” theo hướng “xanh và an toàn”; gặp mặt trao đổi những thuận lợi và bàn các giải pháp khắc phục khó khăn trong việc hợp tác, ký kết kinh doanh của các doanh nghiệp;…

Gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của hai tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.
Gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của hai tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.

Theo đó, Hoàng Văn Vinh đề xuất hai địa phương cần phối hợp chặt chẽ để triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa; Nâng cao chất lượng các ấn phẩm quảng bá du lịch; tăng cường tuyên truyền quảng bá các gói kích cầu du lịch Đắk Lắk – Khánh Hòa.

Đồng thời, xây dựng tour liên kết nghỉ dưỡng biển và núi rừng đặc thù; quảng bá sản phẩm du lịch, khôi phục lại thị trường khách quốc tế; tổng kết chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa hai địa phương hàng năm;…

Ông Thái Hồng Hà Giám đốc Sở VHTT&DL Đắk Lắk cho rằng, cần cụ thể hóa những nội dung của biên bản hợp tác của hai địa phương, đồng thời tổ chức các chương trình, đánh giá tổng kết những kết quả đã đạt được để rút ra những kinh nghiệm.

Đồng hành để cùng phát triển du lịch

Bà H’Yim Kđoh cho biết, thông qua các đóng góp của các đơn vị hoạt động trong lãnh vực du lịch của hai tỉnh, bà kỳ vọng các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh phát huy tối đa các tiềm năng lợi thế của địa phương, qua đó quảng bá tới các du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, hy vọng tỉnh Khánh Hòa quan tâm, hỗ trợ Đắk Lắk trong việc khai thác du lịch.

bà H’Yim Kđoh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.
bà H’Yim Kđoh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.

“Sau ký kết, tỉnh Đắk Lắk sẽ chủ động học hỏi từ Khánh Hòa để làm du lịch tốt hơn. Với sự năng động, trách nhiệm cao của các doanh nghiệp du lịch sẽ tạo sự đột phá trong phát triển du lịch của tỉnh nhà. Thành công của Hội nghị ngày hôm nay sẽ là mở đầu cho những thắng lợi to lớn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của 2 tỉnh trong thời gian tới”, bà H’Yim Kđoh chia sẻ.

Ông Lê Hữu Hoàng cho biết, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đồng thời đề nghị Sở Du lịch Khánh Hòa chủ động phối hợp với Sở VHTT&DL Đắk Lắk nghiên cứu, triển khai nội dung liên kết hợp tác phát triển du lịch phù hợp tình hình mới trong thời gian đến.

Trong đó chú trọng trao đổi kinh nghiệm hợp tác về công tác quản lý nhà nước về du lịch; tổ chức rà soát, khảo sát, đánh giá và xây dựng các sản phẩm du lịch chung. Ngoài ra, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa hai địa phương phù hợp, từ đó kết nối hỗ trợ chia sẻ lượt khách du lịch.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và Sở Sở VHTT-DL tỉnh Đắk Lắk đã trao Biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch. Ảnh: Trung Nhân.
Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và Sở Sở VHTT-DL tỉnh Đắk Lắk đã trao Biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch. Ảnh: Trung Nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa chủ trì, phối hợp tham gia quảng bá, giới thiệu các chương trình sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk đến với du khách, và người dân; kết nối xây dựng các chương trình tour tham quan, tham gia các sự kiện tại Đắk Lắk. Đồng thời, có chính sách khuyến mãi hấp dẫn kích cầu thị trường du lịch nội địa là người dân của hai tỉnh đến tham quan nghỉ dưỡng.

“Các doanh nghiệp du lịch hai địa phương cần chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Hiệp hội Du lịch để quảng bá, liên kết, kết nối thu hút du khách. Tích cực tham gia chương trình kích cầu, quảng bá sản phẩm du lịch cùng Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch, Sở VHTT&DL triển khai” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa gợi ý.

Lãnh đạo hai tỉnh tham quan các gian hàng đặc sản của hai địa phương. Ảnh: Trung Nhân.
Lãnh đạo hai tỉnh tham quan các gian hàng đặc sản của hai địa phương. Ảnh: Trung Nhân.

Dịp này, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và Sở VHTT&DL tỉnh Đắk Lắk đã trao Biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch.

Nội dung liên kết hợp tác về du lịch giữa hai địa phương tập trung chủ yếu vào 5 lĩnh vực: hợp tác trên lĩnh vực quản lý nhà nước; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; hợp tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch; Hợp tác kêu gọi đầu tư; hợp tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Ngoài ra, hội nghị cũng chứng kiến trao biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch của hai địa phương.