Khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc hoàn thành và đưa Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc vào khai thác sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc và đồng bằng Sông Cửu Long thuận lợi hơn trong hội nhập quốc tế, giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, khoa học-kỹ thuật,…

Ngày 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và cắt bằng khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tham dự sự kiện quan trọng này.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là dự án sân bay quốc tế đầu tiên được triển khai tại Việt Nam theo hình thức đầu tư bằng 100% nguồn vốn doanh nghiệp của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Dự án do Công ty tư vấn thiết kế CPG-PAE (Singapore-Hoa Kỳ) thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đại và đồng bộ gồm: Khu bay với đường cất, hạ  cánh, 8 đường lăn, sân đậu máy bay với 8 vị trí đậu, nhà ga hàng hóa, hệ thống đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế…

Nhà ga hành khách được bố trí thành 2 cao trình, đi và đến tách biệt với tổng diện tích sàn trên 24,3 nghìn m2 với các thiết bị hiện đại, đáp ứng phục vụ trên 2,65 triệu hành khách/năm.
 

Khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khánh thành
 
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 747-400 và tương đương. Quy trình khai thác hàng không được áp dụng tiêu chuẩn tính toán mức C theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, giúp bảo đảm tuân thủ các quy định quốc tế nhưng vẫn mang lại sự thoải mái, thuận lợi và tiện nghi cho hành khách.

Việc hoàn thành và đưa Cảng hàng không Phú Quốc vào khai thác sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc và đồng bằng Sông Cửu Long thuận lợi hơn trong hội nhập quốc tế, giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, khoa học-kỹ thuật… Đồng thời Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ là động lực góp phần đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế hành chính, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc gia và quốc tế, trung tâm tài chính, ngân hàng tầm cỡ khu vực và là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng cũng như giao lưu quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc hoàn thành và đưa Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc vào khai thác là một sự kiện hết sức có ý nghĩa và sẽ là động lực quan trọng góp phần phát triển nhanh và bền vững của huyện đảo Phú Quốc nói riêng, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Kiên Giang và cả vùng nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, chủ đầu tư tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; đảm bảo cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thực sự đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh lãnh đạo huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cần hết sức lưu ý đến việc quan tâm hỗ trợ các hộ di dân tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, đảm bảo cho các hộ di dân có cuộc sống ổn định.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Bộ, ngành chức năng, tỉnh Kiên Giang quan tâm đến công tác xây dựng quy hoạch huyện đảo Phú Quốc nhất là quy hoạch về hạ tầng, du lịch; đẩy nhanh  tiến độ thi công các công trình trọng điểm của đảo Phú Quốc đặc biệt là các công trình giao thông, hạ tầng về điện, nước cho đảo.