Khánh thành Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam khánh thành nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế).

Nhà ga hành khách T2 hoàn thành và đi vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 28/4/2023.
Nhà ga hành khách T2 hoàn thành và đi vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 28/4/2023.

Sáng 17/6, ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và một số địa phương lân cận đã cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài được khởi công ngày 29/12/2019. Dự án do ACV làm chủ đầu tư, được xây dựng với công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm (1 triệu khách quốc tế và 4 triệu khách quốc nội), có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

Đây là một công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam khi được lấy ý tưởng từ hình ảnh núi Ngự và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau. Nhà ga hành khách T2 hoàn thành và đi vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 28/4/2023.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch hội đồng quản trị ACV, cho biết, Thừa Thiên Huế là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ của cả nước và là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nối Myanmar, Thái Lan, Lào với Biển Đông.

Tuy nhiên, những năm gần đây, hệ thống hạ tầng ở sân bay Phú Bài cũ đã không còn đủ tiêu chuẩn để phục vụ lượng khách đến Huế mỗi năm ngày một tăng.

Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đạt cấp 4E; đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đồng thời, thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư; tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp tỉnh Thừa Thiên - Huế cất cánh, sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Nhà ga hành khách T2 Phú Bài cũng là nhà ga đầu tiên của ACV ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ. Đây là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt.