Khảo sát thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU tại báo Kinh tế & Đô thị

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/11, Đoàn khảo sát Tổng kết 25 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU ngày 15/11/1997 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về “Nâng cao chất lượng, tăng cường sự lãnh đạo và quản lý công tác báo chí - xuất bản Hà Nội” đã làm việc với báo Kinh tế & Đô thị.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học chủ trì cuộc khảo sát.

Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức trình bày báo cáo tại cuộc khảo sát.
Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức trình bày báo cáo tại cuộc khảo sát.

Hoạt động của báo được duy trì ổn định

Báo cáo do Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức trình bày cho thấy, với chức năng, nhiệm vụ được UBND TP Hà Nội giao, hiện nay báo Kinh tế & Đô thị đang xuất bản các ấn phẩm như: Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành 6 kỳ/tuần, xuất bản Chuyên đề Nội thất ra 1 kỳ/tháng, ấn phẩm Pháp luật và xã hội phát hành 4 kỳ/tuần. Đối với báo điện tử  gồm báo điện tử Kinh tế & Đô thị tiếng Việt; Chuyên trang tiếng Anh Hanoitimes; Chuyên trang Giao thông Thủ đô; Chuyên trang Pháp luật và Xã hội; Chuyên trang Tiêu dùng…

Thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, đồng hành cùng sự phát triển của TP. Báo đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, qua đó, nâng cao chất lượng tuyên truyền trên tất cả các ấn phẩm báo in và báo điện tử. Bám sát định hướng của T.Ư và TP, báo đã phản ánh đầy đủ các sự kiện chính trị xã hội lớn của cả nước và TP Hà Nội, truyền tải cơ chế, chính sách của T.Ư, TP đến người dân, thông tin kịp thời, chính xác các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội, dân sinh... Làm tốt công tác phản biện chính sách và vai trò cầu nối giữa lãnh đạo TP với Nhân dân.

Đặc biệt, báo tập trung phát triển báo điện tử và các ấn phẩm ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu đọc báo điện tử của bạn đọc Việt Nam và thế giới. Chuyển đổi hình thức tác nghiệp báo chí trong định hướng xây dựng tòa soạn tích hợp, đẩy mạnh ứng dụng và có nhiều tác phẩm báo chí đa phương tiện như: Infographic, Longform, emagazine; các phóng sự truyền hình. 

Nội dung, chất lượng các ấn phẩm đã có sự phát triển mạnh mẽ và tiếp tục khẳng định vị thế trong hệ thống báo chí Thủ đô và cả nước. Hàng năm, báo tham gia các giải báo chí của T.Ư, TP và đã đoạt được nhiều giải cao.  

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học chủ trì cuộc khảo sát.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học chủ trì cuộc khảo sát.

Đặc biệt, năm 2021, thực hiện Quyết định của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức lại báo trên cơ sở sáp nhập báo Pháp luật và Xã hội trực thuộc Sở Tư pháp vào báo Kinh tế và Đô thị. Đến nay đã ổn định tổ chức, rà soát, bố trí, điều động sắp xếp tổ chức nhân sự phù hợp với từng vị trí việc làm, ấn phẩm...

Phản ánh đa dạng về phát triển kinh tế, đô thị của Thủ đô

Tại cuộc khảo sát, lãnh đạo các sở, ngành của TP cũng đã trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác phát triển của báo Kinh tế & Đô thị. 

Kết luận cuộc khảo sát, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học đánh giá, qua 23 năm hoạt động, báo Kinh tế & Đô thị đã tạo được chỗ đứng và từng bước khẳng định được vị trí. Trong quá trình hoạt động mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng báo đã luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng thông tin, góp phần vào sự phát triển chung của TP.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ đề nghị, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước, báo cần tăng cường hơn các bài viết, chuyên mục, chuyên sâu, đa dạng hơn về vấn đề phát triển kinh tế, quản lý đô thị của TP theo tôn chỉ, mục đích đã đề ra.

Ngoài ra, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các sự kiện đã tạo nên thương hiệu của báo như: Chương trình truyền thông vì An toàn giao thông Thủ đô; Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường; Cuộc thi viết "Những cống viến thầm lặng"... Đồng thời, tiếp tục nâng cao tính chuyên môn trong hoạt động của các chuyên trang, đặc biệt là chuyên trang tiếng Anh Hanoitimes; các cuộc giao lưu, tạo đàm trực tuyến… để tạo uy tín và nguồn thu cho tờ báo.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học cũng các thành viên trong đoàn khảo sát tại báo Kinh tế & Đô thị.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học cũng các thành viên trong đoàn khảo sát tại báo Kinh tế & Đô thị.

Bên cạnh đó, tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng các bài viết trên các ấn phẩm để phản ánh được sự đa dạng của cuộc sống và tạo sự lan toả sâu rộng tới người dân. Duy trì, ổn định tổ chức, bộ máy; chủ động bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên... 

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng đề nghị các sở, ban ngành TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với báo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách và các vấn đề thực tiễn phát sinh để tạo điều kiện cho tờ báo phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần