Khát vọng tự cường

Kinh tế & Đô thị
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công và sự kiện ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc.

Hà Nội trang hoàng rực rỡ cờ hoa chào mừng Quốc khánh 2/9. Ảnh: Duy Khánh  
Hà Nội trang hoàng rực rỡ cờ hoa chào mừng Quốc khánh 2/9. Ảnh: Duy Khánh  

Trong hành trình vinh quang 77 năm qua, những bài học kinh nghiệm quý báu, những tư tưởng mang tầm thời đại của Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập cộng hưởng cùng tinh thần đoàn kết luôn là động lực thúc đẩy ý chí tự chủ, tự cường, niềm tin mãnh liệt để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Lịch sử là một quá trình liên tục, quá khứ vẫn tác động mạnh mẽ tới hiện tại. Đúc kết và chiêm nghiệm, soi rọi và nhìn lại, chặng đường 77 năm qua dẫu đầy gập ghềnh, chông gai, nhưng cũng ăm ắp những thành tựu to lớn và toàn diện, rất đỗi đáng tự hào, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thành quả to lớn nhất là chiến thắng các thế lực đế quốc ngoại xâm, giải phóng đất nước. Thành quả tiếp theo là thực hiện được công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển toàn diện đất nước, dần hiện thực khát vọng đưa Việt Nam bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu.

77 năm sau Ngày Độc lập, người dân Việt Nam đang sống trong hòa bình độc lập, lịch sử đã bước sang một trang mới của thời đại mở cửa và hội nhập cùng thế giới. Những mất mát, đau thương dẫu chưa thể xóa nhòa, nhưng những bài học lớn về tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí Việt Nam vẫn luôn là niềm tự hào của mỗi người trên chặng đường phát triển và là một phần không thể thiếu trong hành trang của dân tộc khi đối diện với khó khăn.

Việt Nam đã chuyển từ một nền kinh tế quan liêu, bao cấp trì trệ sang nền kinh tế theo quan hệ cung - cầu giúp nhiều năm ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc. Chúng ta cũng đã có những bước đi đầy đĩnh đạc để hội nhập với thế giới, hút được những xung lực tích cực để giữ vững, bảo vệ chủ quyền và phát triển.

Chúng ta tự hào bởi Việt Nam hiện nay không chỉ trở thành một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu, thành viên chính thức của nhiều tổ chức quốc tế lớn mà còn đã và đang đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào những vấn đề chung của quốc tế tại nhiều diễn đàn song phương, đa phương quan trọng.

Đồng thời, là điểm đến, nơi tổ chức của nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, thể thao lớn của khu vực và thế giới… Mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao đang được thực thi bằng những lộ trình, bước đi vững chắc.

Quốc khánh 2/9, ngày hội non sông, ngày vui chung của triệu triệu người Việt, chính là ngày mở ra con đường đi tới tương lai tươi sáng của dân tộc. Hành trang 77 năm qua, những thành tựu đã đạt được chính là điểm tựa, là động lực để chúng ta vững bước. Và thời điểm này, hơn lúc nào hết, tinh thần của Cách mạng tháng Tám, ngày Quốc khánh 2/9 đang tiếp tục được nhân lên thành xung lực mới.

Chúng ta đã từng bước chiến thắng “kẻ thù vô hình” rất nguy hiểm là dịch bệnh Covid-19 bằng sức mạnh của bản lĩnh. Dù vẫn còn không ít những khó khăn thách thức, nhưng những thành quả này đang trở thành hành trang cho dân tộc vững bước trên con đường hội nhập và phát triển cao hơn nữa, đất nước luôn tiến về phía trước để mãi là niềm tự hào, niềm tin yêu mãnh liệt trong mỗi người dân.

Hướng về ngày Quốc khánh, mỗi người chúng ta đều mong muốn, những niềm vui, niềm tự hào hôm nay sẽ là động lực để cả nước nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm, tận lực, nâng cao ý chí tự lực, tự cường, giữ vững thành quả cách mạng; tiếp tục hội tụ thành sức mạnh, tạo thế và lực mới đưa Việt Nam vững bước trên con đường đổi mới và phát triển mạnh mẽ.