Khen thưởng kíp bác sĩ Bệnh viện Thạch Thất cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

rnKinhtedothi - Ngày 10/11, Vụ trưởng Vụ thi đua và truyền thông (Bộ Y tế) Nguyễn Đình Anh đã đại diện Bộ Y tế đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho tập thể và 6 cá nhân của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung khi mang thai 37 tuần.

 Đại diện Bộ Y tế trao bằng khen cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất
Giám đốc Bệnh viện Vương Trung Kiên cho biết, tối 6/11, sản phụ Nguyễn Thị Tuyết (22 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất cấp cứu trong tình trạng tử cung bị vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối. Lúc này, sản phụ đang mang thai lần đầu, thai được 37 tuần, dự sinh vào cuối tháng 11 này. Đây là một trong những ca phẫu thuật ngoạn mục của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, bởi chỉ trong vòng 11 phút từ khi nhập viện bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ, kíp trực đã cứu sống được cả mẹ lẫn con. Điều đặc biệt, các bác sĩ đã cố gắng bảo toàn được khả năng làm mẹ cho sản phụ mới mang thai lần đầu, thay vì cắt bỏ tử cung.

Bác sĩ Phạm Phi Long, Trưởng kíp trực ngoại-sản của bệnh viện tối 6/11 cho biết, qua thăm khám thấy sản phụ Tuyết có dấu hiệu vỡ tử cung: sốc mất máu, tử cung nhão nên đã xin hội chẩn khẩn cấp với ban giám đốc. Thai phụ được chẩn đoán bị vỡ tử cung tự phát. Nhận định tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe doạ từng phút, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo mổ cấp cứu khẩn cấp.

“Khâu đường vỡ mặt sau tử cung cho sản phụ là một kỹ thuật khó. Tuy nhiên, các bác sĩ đã cố gắng tối đa để khâu bảo tồn tử cung và thực hiện thành công. Ca mổ kéo dài 90 phút đầy căng thẳng. Bé gái chào đời nặng 2,5 kg và người mẹ cũng qua cơn nguy kịch. Hiện sức khỏe của cả 2 mẹ con chị Tuyết đều ổn định. Dự kiến 3-4 ngày nữa, hai mẹ con có thể xuất viện” – Bác sĩ Vương Trung Kiên cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần