Chả mực
Thưởng thức món chả mực chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải thích thú.
Nguyên liệu:
- Mực mai
- Mắm
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
- Hành khô
- Phần thân mực đem thái miếng cỡ đốt ngón tay cái. Phần râu và vây mực (là phần giải dài nằm ở 2 bên của con mực) thì đem thái thật nhỏ.
- Nếu dùng máy xay thì trước khi xay nên cho phần thân mực vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng (khi mực hơi đông đá). Sau đó lấy mực ra bẻ nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn (nên xay một ít một kẻo không đều và có thể làm cháy máy).
- Tiếp tục làm lại công đoạn trên 2 lần nữa. Trước khi xay lần 2 thì cho vào mực 1 ít mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ để khi xay máy sẽ trộn đều gia vị và mực.
- Trộn đều phần mực đã xay nhuyễn với phần mực thái nhỏ cho đều. Vừa trộn vừa dùng thìa quết cho chả được nhuyễn hơn (càng quết nhuyễn càng tốt). Sau đó xoa dầu ăn vào tay (cho khỏi dính tay) rồi nặn chả mực thành những miếng tròn dẹt.
- Cho lượng dầu ăn đủ ngập mặt miếng chả, đun nóng già rồi thả từng miếng chả vào rán vàng 2 mặt là được (khi rán chả sẽ nở rất to nhưng sau khi vớt ra chả sẽ bị xẹp và co lại nên khi nặn chả thì nên lặn to bản một chút).
Làm chả cá thu không khó như nhiều người vẫn tưởng.
Nguyên liệu:
- Cá thu phấn loại nhỏ: 1kg/con
- Giò sống: 200gr
- Hành, thì là, ớt
- Nước mắm ngon, tiêu hột
- Cá thu rửa sạch, lọc sát xương, lấy phần thịt phile, lọc bỏ da cá rồi đem thịt cá xay nhuyễn cùng vài lát ớt.
- Trộn chung cá với giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hột, hành, thì là thái nhỏ.
- Dùng thìa trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ thì chả cá càng có độ dai.
- Khi lớp vỏ ngoài chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đã chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Chả gà ngũ sắc
Toàn thịt nạc, dễ gây ngán. Dùng ức gà làm chả với các loại rau củ cũng là một cách để làm mới món ăn. Món chả gà ngũ sắc có thể dùng kèm với cơm hoặc dùng nhâm nhi như món ăn vặt cũng rất thích hợp.
Nguyên liệu:
- 1 cái ức gà lớn (không xương)
- 1 trái bắp ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 50 gram đậu Hà Lan hạt
- Hành tây, ớt sừng, thì là
- Gia vị
- Đậu Hà Lan rửa sạch. Đun sôi nước với chút muối rồi cho đậu vào chần nhanh. Vớt đậu ra, cho vào nước lạnh, rồi trút ra để ráo nước.
- Hành tây, ớt sừng, thì là (lượng tùy ý) băm nhuyễn.
- Vắt chả gà thành từng viên tròn, hơi ấn dẹt xuống.
- Đun sôi nước trong nồi rồi cho chả vào xửng hấp chín.
- Sau đó, chiên chả gà trong chảo nhiều dầu, để lửa nhỏ cho chả gà vàng đều.