Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khi quy luật cung - cầu lên tiếng

KTĐT - Trong sản xuất hàng hóa, có hai quy luật chi phối giá cả hàng hóa. Đó là giá cả xoay quanh giá trị và giá cả chịu sự tác động của quan hệ cung cầu.

Tất nhiên đó là quy luật chung của sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, trong nền kinh tế hàng hóa hiện đại, giá cả chịu sự chi phối rất lớn của quan hệ cung cầu.

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu về nhiều mặt hàng do các tác động khác nhau bị giảm sút rất nhiều. Ví dụ, chính sách hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản khiến nhu cầu về vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng giảm sút, các mặt hàng này rơi vào tình trạng ế ẩm… Lẽ ra, trong lúc hàng hóa ế ẩm do cung lớn hơn cầu các nhà sản xuất phải giảm giá bán để tiêu thụ được hàng, để cắt lỗ. Song, nhiều doanh nghiệp lại chọn cách kêu cứu. Họ kêu với Nhà nước phải cứu thị trường bất động sản. Họ kêu Nhà nước phải hỗ trợ vốn với lãi suất ưu đãi để dự trữ sắt, thép, xi măng… Tuy nhiên, Nhà nước giờ đây cũng đưa ra những quyết định cứng rắn hơn, cái gì của thị trường để thị trường giải quyết. Vì thế gần đây, các nhà sản xuất kinh doanh đã phải nhớ lại các quy luật của kinh tế thị trường. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã phải hạ giá bán căn hộ từ 25 - 35% để tự cứu mình. Nói là cứu cho có vẻ vậy thôi chứ theo tính toán, họ vẫn còn lãi chán. Việc hạ giá bán căn hộ chỉ làm họ bớt phần siêu lợi nhuận mà thôi. Sau bất động sản đến lượt sắt, thép, xi măng cũng phải hạ giá như ti vi, tủ lạnh… Điều này là cần thiết và đúng quy luật, nhất là khi nhiều sản phẩm công nghiệp chế biến đã có mức tồn kho tới 20%.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ