Khi scandan "lách luật"

Chia sẻ

KTĐT - Nghị định Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu đã được Chính phủ ban hành hơn một tháng. Song, thời gian gần đây, đời sống nghệ thuật biểu diễn đã xuất hiện những vi phạm ngoài Nghị định.

Thong dong chờ xử lý

Ngày 4/11, trong buổi đấu giá từ thiện nhằm gây quỹ chữa bệnh cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã có màn khóa môi phản cảm với nhà sư Pháp Định (hiện tu học tại Thiền viện Phước Sơn, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và nhà sư Thích Giác Ân (đang trụ trì tại chùa Quan Âm, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Trong khi, chỉ sau 2 ngày diễn ra sự kiện, hai nhà sư trên đã bị các chư tăng thống nhất áp dụng hình phạt biệt chúng (không cho ra khỏi phòng tiếp xúc với người bên ngoài) trong thời gian 3 tháng. Nhưng, đã gần một tuần, sau màn khóa môi rùm beng, cơ quan quản lý văn hóa tỏ ra lúng túng tìm quy định để xử lý ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Khi scandan "lách luật" - Ảnh 1

Hình ảnh phản cảm của Đàm Vĩnh Hưng trong chương trình đấu giá từ thiện

 Phía Sở VHTT&DL TP. HCM - đơn vị quản lý nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng và chương trình từ thiện cho rằng, mới nghe nói về vụ việc và đang xem xét xử lý. Phía Cục NTBD, cũng thụ động chờ văn bản báo cáo của Sở VHTT&DL. "Đây là một chương trình từ thiện, chúng ta cũng phải nhìn nhận đến ý nghĩa tích cực của nó. Tuy nhiên, phía Cục sẽ có hướng xử lý khi nhận được ý kiến hoặc văn bản chính thức từ Sở VHTT&DL TP. HCM" - ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Phòng quản lý biểu diễn, Cục NTBD cho biết.

Trước đó, ngày 25/10/2012, trong chương trình "Thế giới thời trang", người mẫu Phi Thanh Vân cũng mắc sự cố tụt áo khoe gần trọn vòng một, nhưng các nhà quản lý văn hóa vẫn không đưa ra hình thức xử phạt.

 Vì vi phạm... ngoài luật

Xuất phát từ thực tế những vi phạm, ngày 5/10/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Đây có thể được xem là biện pháp mạnh tay để chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn, giải quyết nạn hát nhép, ăn mặc phản cảm, vi phạm cấp phép biểu diễn,... Không những thế, ông Nguyễn Thành Nhân cho biết thêm: "Hiện Bộ VHTT&DL đang chỉ đạo soạn lại về mức xử phạt và mức xử phạt chắc chắn sẽ tăng và tăng rất cao". Thực tế cho thấy, ăn mặc phản cảm hoặc những vi phạm không đúng với thuần phong mỹ tục của các nghệ sĩ lại chủ yếu xuất hiện ở các sự kiện. Trong khi đó, quản lý hoạt động sự kiện lại không thể đưa vào Nghị định, bởi không thuộc sự quản lý của Cục mà là do các Sở VHTT&DL địa phương quản lý. “Họ đi dự tiệc thì không phải nghệ thuật biểu diễn. Chúng tôi chỉ quản lý nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp. Loại hình này thuộc lĩnh vực văn hóa quần chúng chứ không phải nghệ thuật biểu diễn" - ông Nhân nói. Đây có thể là lỗ hổng lớn để các người đẹp "khoe thân” một cách quá đà, hoặc có nhiều cách ứng xử thiếu văn hóa, gây bức xúc trong dư luận. Và hành động hôn môi sư thầy đầy phản cảm của Đàm Vĩnh Hưng tại đêm biểu diễn 4/11 cũng nằm trong tình huống khó xử của ngành văn hóa. Vì đó là hành động ngoài biểu diễn và ở trong một chương trình từ thiện.

Mọi diễn biến của đời sống nghệ thuật biểu diễn luôn phong phú, nên đã xuất hiện nhiều vi phạm ngoài Nghị định. Chính vì vậy, đời sống nghệ thuật biểu diễn chỉ tìm được sự lành mạnh với nghệ sĩ có ý thức, và sẽ thiếu lành mạnh khi nghệ sĩ lỗi “phông” văn hóa.